An toàn thông tin số - Nền tảng bền vững của một nước mạnh về CNTT

11/08/2015 | 00:00
Cỡ chữ Aa- Aa+

Đó là chủ đề của "Ngày an toàn thông tin VN 2011" được khai mạc sáng 23/11, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT) đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết trong một thế giới kết nối như hiện nay, bên cạnh 4 trụ cột về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghiệp và ứng dụng thì ATTT được coi là trụ cột thứ 5 hay là bức tường rào bảo vệ cho ngôi nhà số. Với ý nghĩa đó, ngày ATTT Việt Nam là dịp thể hiện sự gắn kết nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay làm cho ATTT trở thành nền tảng bền vững của nước Việt Nam mạnh về CNTT. Sự kiện này sẽ là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, hợp tác và chia sẻ các kinh nghiệm về bảo vệ tài nguyên thông tin khi tham gia vào hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Bên cạnh đó, các nội dung được bàn tại Hội thảo sẽ góp phần thiết thực vào việc phát triển một môi trường thông tin an toàn, lành mạnh, phục vụ hữu hiệu cho sự phát triển của ngành CNTT-TT nói riêng và cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2011 sẽ đề cập đến vai trò của an toàn thông tin trong lộ trình "Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông". Bên cạnh đó, để có thể kết hợp triển khai cả biện pháp trước mắt và lâu dài phục vụ công tác đảm bảo an toàn thông tin, các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động cụ thể như: tăng cường tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngày an toàn thông tin, đưa sự kiện ngày ATTT thành một trong những sự kiện thường niên quan trọng, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các cơ quan hữu quan và toàn thể cộng đồng xã hội; xây dựng các văn bản hướng dẫn, nâng cao năng lực quản lý và thực thi các biện pháp kỹ thuật, ban hành và hướng dẫn áp dụng các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thông tin làm cơ sở để đánh giá, kiểm định an toàn thông tin cho các hệ thống và dự án CNTT; xây dựng khung chương trình đào tạo nghiệp vụ theo các chuẩn quốc tế, đẩy mạnh xã hội hóa việc tổ chức giảng dạy chứng chỉ nghiệp vụ và phổ cập kiến thức về an toàn thông tin theo phương châm kết hợp chính sách của Nhà nước với các nguồn lực xã hội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường phối hợp giữa Nhà nước và cộng đồng trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin, điều phối có hiệu quả hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố mạng internet Việt Nam; đề xuất với Chính phủ đầu tư nguồn lực để thực hiện đầy đủ các mục tiêu, nội dung chính của Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020.

Tình hình an ninh mạng trong nước cũng như trên thế giới trong năm 2011 cũng như trong các năm tiếp theo được dự báo là sẽ diễn ra rất phức tạp với việc hàng loạt các trang web bị tấn công, chiếm đoạt tên miền, các thông tin, dữ liệu cá nhân bị đánh cắp, các biến thể virus mới… liên tục xuất hiện. Trong tham luận tại phiên khai mạc ông Lê Danh Cường, Cục trưởng Cục 42, Tổng cục 5, Bộ Công An nhận định "Các cuộc tấn công mạng trong năm 2011 cho thấy tội phạm mạng đang tiếp tục nâng cao khả năng triển khai tấn công, bao gồm cả việc "sản phẩm hóa" và bổ sung thêm nhiều tính năng vào các mã độc nhắm tấn công vào những đối tượng cụ thể. Vấn đề an ninh mạng đang trở nên hiện hữu, ảnh hưởng sâu rộng, tác động đến các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh quốc gia. Đảm bảo an ninh mạng đang là vấn đề sống còn của các quốc gia trên thế giới…". Ông Lê Danh Cường cũng trình bày một số giải pháp để đảm bảo ATTT cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như: Tăng cường đảm bảo an ninh mạng trong các tổ chức doanh nghiệp, nâng cao ý thức người dùng; Thành lập các cơ quan chuyên trách về an ninh mạng cấp Quốc gia; Hoàn thiện pháp lý để xử lý các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tội phạm công nghệ cao…

Chuỗi sự kiện Ngày ATTT năm nay còn bao gồm các hoạt động: Cuộc thi toàn quốc sinh viên với ATTT do VNISA phối hợp với Cục CNTT- Bộ GDĐT tổ chức. Cuộc thi có 46 đội của 27 trường và học viện kỹ thuật có khoa CNTT trên cả nước tham dự; Chương trình bình chọn sản phẩm ATTT với 93 sản phẩm thuộc 19 nhóm tham giả; Chương trình điều tra thực trạng ATTT trong các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam; Mở khóa đào tạo nâng cao ATTT ngắn hạn cho cán bộ quản trị website với chủ đề "Các kỹ năng phòng chống tấn công website".

Theo