Báo chí - xuất bản - truyền thông

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về phòng, chống mại dâm
27/05/2016 | 3:16 PM

Lấy phòng ngừa làm trọng tâm trong công tác phòng, chống mại dâm; đồng thời chú trọng các giải pháp mang tính xã hội, ngày 11/5, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND về phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào thực hiện chiến lược truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm; giảm kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người bán dâm. Tăng cường các hoạt động truyền thông, phòng ngừa thông qua tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng. Tập trung tại các địa phương nghèo, địa phương có nhiều người ngoại tỉnh di cư đến, để hạn chế phát sinh tệ nạn mại dâm. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền tại cộng đồng thông qua các buổi thảo luận nhóm, tư vấn hỗ trợ cá nhân trực tiếp hoặc gián tiếp, các hoạt động truyền thông mang tính tương tác cao tại các khu công nghiệp, trường học. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông phòng ngừa, phòng chống mại dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về giải pháp tuyên truyền: Huy động sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền, giáo dục về hành vi tình dục an toàn, lối sống chung thủy, lành mạnh cho các nhóm dân cư; gắn nội dung tuyên truyền phòng, chống mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS với phòng, chống tội phạm mua bán người; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tại cộng đồng thông qua các buổi thảo luận nhóm, tư vấn hỗ trợ cá nhân trực tiếp hoặc gián tiếp; các hoạt động tuyên truyền mang tính tương tác cao tại các khu công nghiệp, trường học…; chú trọng nhóm có nguy cơ cao (học sinh, sinh viên, người lao động chưa có việc làm, nữ thanh niên, thiếu niên, người lao động nhập cư tại các khu công nghiệp…)

Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, phối hợp các cơ quan thông tin và truyền thông đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống mại dâm tạo sự đồng thuận của xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa việc lợi dụng các phương tiện thông tin trong hoạt động mại dâm./.

Hải Yến