Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Bế mạc Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017
06/02/2017 | 4:54 PM

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 03/01/2017 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017 nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2017), đồng thời nhằm tạo không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Đinh Dậu, tôn vinh văn hoá đọc và hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ trì phối hợp với các cơ quan của Trung ương và Thành phố tổ chức “Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017” từ ngày 30/01/2017 đến 05/02/2017 (tức mùng 3 Tết đến mùng 9 Tết Đinh Dậu) tại phố Lê Thạch và Vườn hoa Lý Thái Tổ (khu vực nhà Bát giác), quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu cắt băng khai mạc

“Phố sách Xuân Đinh Dậu - 2017” (Ảnh: Viết Thành)

 

Lễ khai mạc Phố Sách Xuân được tổ chức trang trọng sáng ngày 30/01/2017 (mùng 3 Tết) và vinh dự được đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND Thành phố, lãnh đạo các sở ngành và quận Hoàn Kiếm tới dự, phát biểu, cắt băng khai mạc và tham quan các gian hàng sách.

 

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu

 tham quan các gian hàng sách (Ảnh: Phạm Linh)

 

Phố Sách Xuân với 2 gian chuyên đề Báo Tết Đinh Dậu và giới thiệu nghệ thuật Thư pháp và 25 gian hàng sách giúp bạn đọc tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng. Một số đơn vị đầu tư trưng bày gian hàng đẹp, công phu, tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa, duy trì phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng, Công ty Cổ phần Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh chi nhánh Hà Nội (FAHASA)...

Doanh thu của toàn Phố Sách Xuân đạt trên 7 tỷ đồng. Tổng số bản sách bán ra là trên 250 nghìn bản.

Trong suốt thời gian diễn ra Phố Sách Xuân, độc giả Thủ đô có cơ hội được viết tặng chữ thư pháp miễn phí, tham dự chương trình thơ Xuân, thưởng thức cà phê miễn phí và được tặng sách tại khu vực Cà phê Trung Nguyên; tô màu dành cho thiếu nhi; tham gia các chương trình mừng tuổi bạn đọc bằng sách...

 

Độc giả Thủ đô có cơ hội được viết tặng chữ thư pháp miễn phí (Ảnh: Phạm Linh)

 

Đặc biệt là tham gia các hoạt động  như: Triển lãm ảnh trong bộ sách “Hà Nội một thời” của tác giả John Ramsden và chương trình “Mời trà tặng chữ” với các tác giả Nguyễn Sử và Trần Quang Đức viết tặng chữ và ký tặng sách “Lịch sử thư pháp Việt Nam” và "Ngàn năm áo mũ" do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam thực hiện. Tìm hiểu “Lược sử nước Việt bằng tranh” qua những bức tranh khổ lớn được trích in từ cuốn “Lược sử nước Việt bằng tranh” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa và các họa sĩ trẻ, giới thiệu ra mắt bộ sách “Góc sân và khoảng trời” phiên bản đặc biệt do Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng tổ chức... 

Một điểm mới của Phố Sách Xuân năm nay là gian trưng bày báo Tết của các cơ quan báo chí Hà Nội và một số báo Trung ương đã thu hút được sự quan tâm của nhiều độc giả. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán báo Tết là trên 15 triệu đồng sẽ được chuyển thành sách để tặng cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn.

 

Gian trưng bày Báo Tết được nhiều độc giả quan tâm (Ảnh: HNP)

 

Không gian Phố Sách Xuân được thiết kế đẹp, trang trí nhiều hoa, cây cảnh và đặc biệt là được tô điểm bởi sắc thắm của hoa đào mang đậm không khí Tết đặc trưng của Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và nhân dân Thủ đô. Ước tính trong suốt thời gian diễn ra Phố Sách Xuân đã có hàng vạn lượt bạn đọc tham gia.

Có thể khẳng định, cùng với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Thành phố, sự cố gắng nỗ lực của Ban Tổ chức, các cơ quan chức năng và sự tích cực hưởng ứng của các nhà xuất bản, công ty sách, công ty phát hành - Phố Sách Xuân Đinh Dậu 2017 đã thành công tốt đẹp, thực sự trở thành không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, một nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội của Thủ đô, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội để các đơn vị xuất bản - phát hành có điều kiện giao lưu, gặp gỡ, khẳng định và quảng bá thương hiệu.

Phạm Linh

  quy hoạch - kế hoạch