Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Hướng dẫn tuyên truyền Diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC)
18/09/2017 | 9:30 AM

Diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nước trong khu vực, đồng thời có tầm quan trọng tác động vào liên kết khu vực và toàn thế giới. Với thế và lực được nâng cao sau 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức Năm APEC 2006, việc một lần nữa đăng cai Năm APEC 2017 thể hiện tầm nhìn chiến lược và khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, ngày 07/9/2017, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 41-HD/BTGTU tuyên truyền về APEC Việt Nam 2017.

 

Biểu trưng của Năm APEC Việt Nam 2017 (Ảnh: https://www.apec2017.vn/)

 

Theo đó, nội dung tuyên truyền thành tựu về hợp tác, liên kết của APEC trong gần 30 năm hình thành và phát triển. Tổng quan về APEC, mục tiêu, nguyên tắc hoạt động, nhấn mạnh APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo các nguyên tắc cùng có lợi, đồng thuận và tự nguyện; các trụ cột hợp tác và một số thành tựu nổi bật; Đề cao vai trò, vị thế của APEC, những thay đối của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; thành tựu về hợp tác liên kết của APEC trong hơn 25 năm hình thành và phát triển. Khẳng định APEC là cơ chế họp tác, liên kết hàng đầu khu vực, là ưu tiên trong triển khai chính sách đối ngoại của các thành viên, duy trì vai trò của Châu Á - Thái Bình Dương là một động lực tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Khẳng định APEC tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực và hiệu quả trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa ta với các nền kinh tế thành viên; đưa quan hệ song phương giữa các đối tác đi vào chiều sâu. APEC cũng là diễn đàn để Việt Nam phát huy vai trò, nâng cao vị thế đất nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà APEC 2017 và chủ đề của năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Tập trung tuyên truyền các hoạt động APEC 2017 với các ưu tiên hợp tác như: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công tác chuẩn bị của Việt Nam cho APEC 2017 đã và đang triển khai một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công 3 Hội nghị cấp Bộ trưởng, 4 Hội nghị Quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Nêu bật các ý tưởng và sáng kiến hoặc đồng sáng kiến của Việt Nam trong năm APEC 2017 nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết và phát triển của APEC, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên.

Tuyên truyền về các chuyến thăm chính thức Việt Nam của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC. Tuyên truyền về kết quả tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC, các đối tác với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Kết quả các cuộc làm việc, gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với lãnh đạo, quan chức và các tập đoàn khu vực. Giới thiệu và quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, trong đó, có nét thanh lịch, tài hoa của người Tràng An, các tiềm năng kinh tế, đầu tư, du lịch của Thủ đô và cả nước.

Các hoạt động phong phú bên lề các Hội nghị của APEC diễn ra trên khắp cả nước là cơ hội lớn để các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm vùng miền với các đối tác. Ngoài ra, có thể tranh thủ tiềm năng to lớn về thị trường, tài chính, công nghệ của APEC, ký kết các thỏa thuận hợp tác...

Căn cứ hướng dẫn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chỉ đạo, quản lý các cơ quan báo chí mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trước, trong và sau mỗi sự kiện, đặc biệt hướng đến Tuần lễ Cấp cao APEC; chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và hệ thống đài truyền thanh tăng cường tuyên truyền về Năm APEC Việt Nam 2017; theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc đăng tải, phổ biến thông tin, quan điểm sai trái.

Phạm Linh

  quy hoạch - kế hoạch