Báo chí - xuất bản - truyền thông

Đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019
14/08/2019 | 03:09

Nhằm góp phần đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và an sinh xã hội trong mùa mưa bão, những ngày lễ, Tết và để đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô về các mặt hàng thiết yếu, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 10/6/2019 về việc thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 .

Các nhóm hàng tham gia Chương trình cần có những tính chất sau: tính thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân Thủ đô (lương thực, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả tươi, gia vị, sữa…); tính nhạy cảm về cung cầu, giá cả nhưng Thành phố khó chủ động về số lượng và nguồn hàng cung ứng một cách ổn định; các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp lễ, Tết (mứt, bánh, kẹo, rượu, bia…).

anh_hang_binh_on.jpg

Thành phố Hà Nội triển khai nhiều điểm bán hàng bình ổn giá (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài tính chất cần có đối với những nhóm hàng tập trung bình ổn giá nêu trên, Chương trình cũng xác định chi tiết lượng hàng cần cân đối cung - cầu trên địa bàn Thành phố, cơ chế thực hiện Chương trình (nguồn vốn, giá bán), mạng lưới phục vụ, quy định chất lượng hàng hóa tham gia Chương trình, điều kiện tham gia Chương trình đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các tổ chức tín dụng và quyền lợi, nghĩa vụ của các đơn vị tham gia.

Đối tượng tham gia Chương trình gồm: Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế, được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia và chấp hành các quy định của Chương trình và quy định pháp luật khác có liên quan; Tổ chức tín dụng hoạt động theo Luật Tổ chức tín dụng, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia và chấp hành các quy định của Chương trình và quy định pháp luật khác có liên quan.

Thời gian thực hiện Chương trình: từ ngày 10/6/2019 đến hết tháng 5/2020.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí Hà Nội, Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội tăng cường thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan đến Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố năm 2019; thông tin kịp thời những biến động bất thường về giá cả; hỗ trợ truyền thông cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình; tích cực đăng tải tin, bài về các hoạt động của Chương trình.

Đề nghị hệ thống thông tin cơ sở các quận, huyện, thị xã biên soạn tài liệu tuyên truyền, thông tin rộng rãi trên hệ thống phát thanh địa phương về mục đích, ý nghĩa và các nội dung chính của Chương trình.

Kế hoạch thực hiện Chương trình kèm theo./.

Kim Chi

đầu tư công