Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Nhà xuất bản Hà Nội kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (24/11/1979 - 24/11/2019)
28/11/2019 | 9:00 AM

Sáng ngày 22/11/2019,  Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Hà Nội (Nhà xuất bản Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (24/11/1979 - 24/11/2019) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đ ồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ; đ ồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; các đồng chí lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông); đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành Hà Nội; đại diện các đơn vị xuất bản, phát hành trên địa bàn cùng đông đảo các thế hệ cán bộ công nhân viên Nhà xuất bản đã tham dự buổi l ễ.


         Cách đây 40 năm, Nhà xuất bản Hà Nội được thành lập theo Nghị quyết số 1643- NQTU  ngày 24/11/1979 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, có nhiệm vụ là một nhà xuất bản tổng hợp, thực hiện nhiệm vụ tuyên tryền chính trị, tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ Thành phố.

          Ngay từ những năm đầu thành lập, vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, tài chính cùng nhiều trở ngại khác, nhà xuất bản đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, biên tập viên và mạng lưới cộng tác viên. Trên cơ sở đó, phát huy chức năng nhiệm vụ và thực hiện tôn chỉ mục đích của mình, nhà xuất bản đã xây dựng và triển khai kế hoạch đề tài với cơ cấu hợp lý ở tất cả các mảng sách xuất bản. Mặc dù số lượng xuất bản mỗi năm còn khiêm tốn trên dưới 30 đầu sách nhưng kết quả ban đầu đó là tiền đề quan trọng cho những bước phát triển sau này của nhà xuất bản. Những năm sau đó, cùng với cả nước, Nhà xuất bản Hà Nội chuyển sang loại hình doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc UBND Thành phố, hoạt động cơ chế thị trường. Nhờ những định hướng, chỉ đạo đúng đắn của Thành phố và tinh thần chủ động, vượt khó, Nhà xuất bản đã ổn định và dần có sự phát triển. Số đầu sách xuất bản với chất lượng không ngừng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân Hà Nội; là kênh tuyên truyền hiệu quả các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Đội ngũ biên tập viên của Nhà xuất bản hầu hết là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và hội viên Hội Văn học Hà Nội, trong đó nhiều người đã trở thành  lãnh đạo Nhà xuất bản qua các thời kỳ như: Vũ Cao, Xuân Sách, Hà Ân, Lê Bầu, Vũ Đức Nguyên, Phùng Thái, Trần Minh Tâm, Trương Ngọc Liên, Nguyễn Văn Hoan… Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, tác giả danh tiếng: Phạm Khắc Hòe, Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Tuân, Đoàn Giỏi, Tô Hoài, Trần Quốc Vượng, Vũ Tuấn Sán…cũng đã trở thành những cộng tác viên nhiệt tình của Nhà xuất bản, góp phần khẳng định vị thế của một Nhà xuất bản Thủ đô ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay. 

Năm 2005, thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, Nhà xuất bản được chuyển đổi sang mô hình hoạt động doanh nghiệp là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Nhà xuất bản Hà Nội, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội. Ngày 27/6/2012, căn cứ Quyết định số 2892/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Nhà xuất bản Hà Nội đổi tên thành Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Hà Nội. Mô hình hoạt động mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng, phát triển quy mô sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề.

          Năm 2006, Dự án đầu tư “Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” do Nhà xuất bản Hà Nội đề xuất đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương, UBND Thành phố thẩm định, phê duyệt. Đây là một trong những dự án trọng điểm, dự án xuất bản có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tủ sách (gồm giai đoạn I và giai đoạn II) là công trình văn hóa có giá trị, khái quát đầy đủ các lĩnh vực Thăng Long - Hà Nội, góp phần tích cực tuyên truyền và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

          Những năm vừa qua, Nhà xuất bản  Hà Nội duy trì số lượng xuất bản hằng năm khoảng 500 đầu sách, trong đó nhiều xuất bản phẩm được đánh giá cao về chất lượng nội dung và hình thức và vinh dự nhận “Giải thưởng sách Việt Nam” do Hội Xuất bản trao tặng.

          Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương các kết quả đạt được của Nhà xuất bản Hà Nội trong những năm qua và đề nghị Nhà xuất bản Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, bắt nhịp với sự phát triển xã hội, có thêm nhiều ấn phẩm hay, với nhiều đề tài phong phú, có giá trị lý luận và thực tiễn cao, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

          Nhân dịp lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, Nhà xuất bản Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 8 tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội trong phong trào thi đua chào mừng 40 năm ngày thành lập Nhà xuất bản.

 

 

 

Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố trao Bằng khen của

Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Nhà xuất bản Hà Nội

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các tập thể, cá nhân Nhà xuất bản Hà Nội

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo

Nhà xuất bản Hà Nội nhân Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản

 

                                                                                            Bích Ngọc

  quy hoạch - kế hoạch