Trang chủ

Bưu chính viễn thông

Hà Nội triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội năm 2018
01/06/2018 | 9:04 AM

    Sáng ngày 25/5/2018, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội năm 2018.

 

 

Khen thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích. Ảnh Xuân Hải

 

    Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội năm 2017. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ngành Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành kiểm tra, rà soát hệ thống trang thiết bị, vật tư, nhà trạm, triển khai các phương án PCTT&TKCN khi có mưa bão; các cơ quan báo đài trung ương và địa phương, hệ thống thông tin cơ sở đưa tin, bài về tình hình mưa bão nhanh chóng, kịp thời và chính xác đến toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố để chủ động phòng tránh; các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông đã chủ động tiến hành rà soát lại cơ sở hạ tầng mạng lưới, gia cố công trình hạ tầng, kiểm tra hệ thống dây co, ăng ten, chống sét, cột cao của toàn bộ các trạm BTS; bổ sung trang thiết bị, phương tiện lao động, an toàn cá nhân như: máy nổ, máy phát điện, ắc quy, xăng dầu, đèn pin, áo mưa, giầy, ủng; phân công các đội ứng trực 24/24 giờ, đặc biệt là các vùng trọng điểm trong PCTT&TKCN khi có báo động về mưa, lũ và các sự cố bất thường xảy ra.

    Theo nhận định sơ bộ của đài Khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ về tình hình khí tượng, thủy văn năm 2018, dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018 tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN), cụ thể sẽ có khoảng 10 - 12 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông và khoảng 2 - 3 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ, có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ vào khoảng nửa cuối tháng 5/2018 và tháng 8. Trong tháng 6 và tháng 7 xuất hiện 3 đến 5 đợt nắng nóng diện rộng tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2017. Khu vực Bắc Bộ: Tổng lượng mưa các tháng 4 và tháng 6 - 7/2018 có khả năng phổ biến cao hơn TBNN từ 15 - 25%.Các tháng 5, 8, 9 và 10/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Tháng 11 và tháng 12/2018 ở mức thấp hơn TBNN. Thời điểm bắt đầu và kết thúc mùa mưa có khả năng tương đương với TBNN. Các đợt mưa lớn tập trung trong các tháng 6 - 8/2018.

    Hội nghị đề ra nhiệm vụ và giải pháp PCTT&TKCN ngành Thông tin và Truyền thông năm 2018 như sau: Thực hiện phương châm:“Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó lấy phòng tránh là chính với nguyên tắc “4 tại chỗ”“3 sẵn sàng” để giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy PCTT&TKCN của các đơn vị trong ngành, xây dựng kế hoạch chung của toàn ngành, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm đến từng bộ phận, cá nhân của các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho hoạt động thường xuyên của các cơ quan Đảng, UBND, HĐND, Công an, Quân đội và đặc biệt ưu tiên cho công tác chỉ đạo PCTT&TKCN của Ban Chỉ huy các cấp, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất về gián đoạn thông tin liên lạc và thông tin phục vụ nhân dân; các cơ quan Báo, Đài Hà Nội, hệ thống thông tin cơ sở xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật, chỉ thị, kế hoạch về phòng chống thiên tai của các cấp, các ngành, thông tin kịp thời, chính xác diễn biễn tình hình mưa bão đến toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố để chủ động phòng tránh; các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông xây dựng kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác PCTT&TKCN, đảm bảo an toàn cho trang thiết bị, tài sản thuộc đơn vị quản lý. Ban chỉ huy PCTT&TKCN sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai hiệp đồng ứng cứu khi cần thiết.

    Kết thúc Hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định khen thưởng và tặng giấy khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân có thành tích trong công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Thông tin và Truyền thông năm 2017./.

Sỹ Tiến

  quy hoạch - kế hoạch