Trang chủ

Bưu chính viễn thông

Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia id.vn
25/06/2023 | 7:59 PM

Với mục tiêu giúp doanh nghiệp, người dân có công cụ, giải pháp an toàn, bền vững hiện diện trực tuyến mở rộng cơ hội việc làm, kinh doanh đặc biệt là giới trẻ trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet, sáng 24/6, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức sự kiện “Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia id.vn”, trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

Các đại biểu khai trương Quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn”

 
Chương trình “Định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .id.vn” được ra đời để dành riêng cho các bạn trẻ với chính sách ưu đãi rất đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khởi tạo danh tính số, xây dựng thương hiệu trên Internet. Cụ thể đó là chính sách ưu đãi về phí lệ phí (không thu phí, lệ phí) trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp cho đối tượng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 23 đăng ký sử dụng tên miền “.id.vn”. Như vậy,  các bạn thanh niên, sinh viên trong độ tuổi từ 18-23 có thể tận dụng cơ hội này với chi phí 0 đồng để trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “id.vn”. 
 
Bên cạnh Chương trình ưu đãi cho giới trẻ, đối với doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “.biz.vn” sẽ được hưởng ưu đãi phí lệ phí (không thu phí, lệ phí) trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể có thể xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “biz.vn”...
 
Ngoài chính sách ưu đãi về phí lệ phí, các đối tượng thuộc chương trình ưu đãi sẽ được các doanh nghiệp là Nhà đăng ký tên miền quốc gia cung cấp miễn phí đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm đi kèm như website, email… 
 
Theo Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam Nguyễn Hồng Thắng, việc phát triển tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” là một trong những tiêu chí đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh DTI, đánh giá chỉ số phát triển Thương mại điện tử của tỉnh EBI. Hết tháng 5/2023, Hà Nội có 191.674 tên miền .VN, đứng thứ 2 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh). Hà Nội là địa phương có số lượng tên miền .VN/1000 dân cao nhất cả nước với 23,01 tên miền/1000 dân (cả nước là 5.8 tên miền/1000 dân). Đây là chỉ số khá cao so với mặt bằng chung các tỉnh. Tuy nhiên, nhìn rộng ra thế giới, chỉ số này vẫn còn thấp, theo thống kê của các nước phát triển trên thế giới, tỷ lệ trung bình đạt ngưỡng 100-150 tên miền/1000 dân (Anh, Pháp, Úc, Thụy Điển, Bỉ…)., thậm chí có nhóm nước đạt 200-350 tên miền/1000 dân (Hà Lan, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức…). Có nghĩa chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên tên miền quốc gia trong hoạt động kinh tế số, xã hội số, đó cũng là một trong minh chứng rõ nét của hoạt động chuyển đổi số.
 
Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam Nguyễn Hồng Thắng phát biểu tại sự kiện
 
Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng, quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, nơi hội tụ và kết tinh những tinh hoa văn hoá, truyền thống lịch sử Thăng Long - Hà Nội, là trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm thương mại - dịch vụ của thành phố Hà Nội và cũng là một trong những quận đi đầu trong công tác chuyển đổi số của thành phố. Trong không gian sinh hoạt văn hóa đậm chất Hà Nội, giàu bản sắc Việt Nam của phố đi bộ Hoàn Kiếm Hà Nội - trung tâm của quận, của Thủ đô, Sự kiện “Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .vn” với hoạt động cụ thể ra mắt quầy tuyên truyền đăng ký tên miền trên phố đi bộ Hoàn Kiếm Hà Nội có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Bên cạnh việc đến gần để hỗ trợ trực tiếp người dân, doanh nghiệp có công cụ, giải pháp an toàn để hiện diện trực tuyến trên không gian mạng với tên miền của quốc gia Việt Nam, thì đây còn là hoạt động khơi gợi lòng tự hào dân tộc, đánh dấu sự hiện diện của người Việt trên không gian mạng. 
 
Với tên miền quốc gia “id.vn” có ý nghĩa gắn liền với từng cá nhân, đây là cơ hội lớn cho người đăng ký để đặt nền móng xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số. Sự kiện đã thu hút người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đang quan tâm khởi tạo danh tính số trên không gian mạng, đồng thời thúc đẩy nhu cầu sử dụng tên miền quốc gia nhằm phát triển thương hiệu cá nhân thông qua website, CV online, blog… 
 
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng phát biểu tại sự kiện
 
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết, trong những năm gần đây, kinh tế quận Hoàn Kiếm đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững. Theo định hướng chung của thành phố Hà Nội, cơ cấu kinh tế quận chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại và du lịch. Trên địa bàn quận hiện có hơn 70 doanh nghiệp trực thuộc Nhà nước; hơn 4.700 doanh nghiệp ngoài Nhà nước; hơn 240 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hơn 11.800 hộ kinh doanh gia đình cùng 90 hợp tác xã. Đặc biệt, các khu phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đêm của quận.
 
Với đặc điểm về kinh tế xã hội của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm tin rằng với những ưu đãi thậm chí là miễn phí trong đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” như hiện nay sẽ là cơ hội rất tốt mà người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận tận dụng để chuyển đổi số an toàn, bền vững gắn với sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và các dịch vụ trực tuyến để xây dựng website quảng bá thương hiệu; kinh doanh trực tuyến… đưa thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, văn hóa của quận Hoàn Kiếm lên Internet.
 
Trong thời gian từ nay cho đến cuối năm, Quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn”  sẽ được duy trì  trên phố đi bộ tại địa điểm số 2 Lê Thái Tổ trong các ngày cuối tuần để tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tên miền quốc gia “.vn”; vừa cấp phát miễn phí tên miền cho các đối tượng thuộc chương trình ưu đãi. Hệ thống các Nhà đăng ký tên miền quốc gia .vn sẽ trực tiếp tư vấn và cung cấp dịch vụ cho người dân. 
 
Các đại biểu tham quan các gian hàng tại sự kiện
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin tại các gian hàng

  quy hoạch - kế hoạch