Trang chủ

Công nghệ thông tin

Sở TT&TT sơ kết 10 ngày triển khai dịch vụ công mức độ 3 cấp phường
25/08/2016 | 4:09 PM

Ngày 22/8, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết 10 ngày triển khai dịch vụ công mức độ 3 cấp phường và trao đổi về triển khai mở rộng các dịch vụ công cấp quận, huyện và phường, xã. Đ/c Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo của 10 Quận, 5 Huyện.

 

 

 

Đ/c Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Yến

 

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 30/7/2016 của UBND Thành phố về việc Triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường thuộc 10 Quận trên địa bàn Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát công tác chuẩn bị và hướng dẫn một số nội dung trong công tác triển khai dịch vụ công mức độ 3. Tổ chức 3 đoàn kiểm tra tại một số phường thuộc Quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm; đồng thời, thực hiện tổng hợp các ý kiến góp ý và chuyển cho các đơn vị kịp thời xử lý, bao gồm 42 vấn đề, đến nay đã xử lý 31 vấn đề, 11 vấn đề đang tiếp tục được xử lý. Bên cạnh đó, Sở TT&TT đảm bảo đường truyền, cài đặt hệ thống và phần mềm cho các đơn vị thực hiện; Phối hợp với Sở Tư pháp, Công ty Nhật Cường tổ chức 21 lớp đào tạo từ ngày 03/8/2016 đến ngày 05/8/2016 cho 521 học viên của 144 phường đăng kí tham dự.

Thiết lập số điện thoại đường dây nóng (04)32115767, hệ thống tổng đài hỗ trợ (04)38445566 và hòm thư hỗ trợ kỹ thuật htkt-dvc@hanoi.gov.vn và bố trí cán bộ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị.

Sở TT&TT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành phố và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến đông đảo người dân. Phối hợp với Công ty Nhật Cường đã xây dựng video hướng dẫn tại địa chỉ http://egov.hanoi.gov.vn/huong-dan/video-huong-dan, các đơn vị có thể tải về và phát trên màn hình hướng dẫn tại bộ phận một cửa.

Sau 10 ngày chính thức đưa vào sử dụng các đơn vị tích cực và thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đảm bảo theo đúng tiến độ. Kết quả: tính trong 10 ngày (từ ngày 10/8 đến 19/8), tỷ lệ hồ sơ khai sinh nộp trực tuyến là 59%, trong đó, có những quận có tỷ lệ rất cao là Long Biên (98%), Bắc Từ Liêm (96%), Thanh Xuân (83%), Nam Từ Liêm (67%); Tỷ lệ hồ sơ khai tử nộp trực tuyến là 45%, trong đó, có những quận có tỷ lệ cao là Long Biên (66%), Bắc Từ Liêm (89%).

Bên cạnh đó, quá trình triển khai gặp không ít khó khăn một số phường còn thiếu máy in, máy quét, máy tính hướng dẫn cho người dân khi đến làm thủ tục. Phần mềm ứng dụng tại một số đơn vị còn chưa ổn định; Vẫn còn các lỗi trong quá trình sử dụng; Chưa thực hiện tích hợp trao đổi thông tin giữa với phần mềm đăng ký khai sinh của Bộ Tư pháp....

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới: Sở TT&TT sẽ đề xuất với UBND Thành phố về việc triển khai mua sắm thiết bị đầu cuối cho một số đơn vị có trang thiết bị chưa đảm bảo. Phối hợp với Sở Tư pháp, Công ty Nhật Cường sớm khắc phục các vấn đề còn tồn tại của phần mềm dịch vụ công và thực hiện kết nối, tích hợp với phần mềm đăng ký khai sinh của Bộ Tư pháp. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hỗ trợ kỹ thuật; tổ chức tập huấn bổ sung cho cán bộ của các đơn vị, thực hiện cấp bổ sung tài khoản.

Đề nghị các quận tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo triển khai tại đơn vị: tuyên truyền, hỗ trợ công dân,... Có đề xuất cụ thể về số lượng, danh sách cán bộ đề nghị tập huấn bổ sung, cấp tài khoản,...có đầu mối tổng hợp thông tin các phường trực thuộc để cập nhật trên phần mềm. Định kỳ hàng ngày gửi các khó khăn, vướng mắc (nếu có) để Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời tổng hợp, xử lý.

Đối với việc triển khai đến cấp huyện, dự kiến, giai đoạn 1 sẽ triển khai trước tại 05 huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn, Hoài Đức để đánh giá công tác triển khai, rút kinh nghiệm làm cơ sở để triển khai tới các huyện, thị xã còn lại. Trong năm 2016, Thành phố sẽ triển khai 11 thủ tục cấp huyện và 19 thủ tục cấp xã. Để triển khai nội dung này, ngoài 07 thủ tục khai sinh, khai tử đã hoàn thành, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công ty Nhật Cường tổ chức khảo sát chi tiết và xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể triển khai các dịch vụ, trước mắt tập trung tại các đơn vị làm điểm./.

 

Hải Yến