Trang chủ

Công nghệ thông tin

Huyện Thanh Trì: Tích cực UD CNTT trong cải cách hành chính
04/02/2012 | 12:00 AM

Thanh Trì là huyện đang trong quá trình đô thị hoá nhanh với tốc độ tăng trưởng cao, bình quân đạt 17%/năm. Để phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đảng bộ và chính quyền huyện quan tâm đầu tư phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức của Huyện có trình độ sử dụng CNTT tương đối tốt, lực lượng cán bộ trẻ chiếm 80%; tỷ lệ cán bộ, công chức dùng thành thạo internet, hòm thư điện tử và các ứng dụng trên máy tính đạt 90%, các đồng chí lãnh đạo Huyện đều sử dụng thành thạo các ứng dụng trên máy vi tính như: internet, hòm thư điện tử và các phần mềm ứng dụng của Huyện. Cơ quan UBND huyện hiện có 02 cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin, trình độ Đại học. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ Công nghệ thông tin được huyện đặc biệt quan tâm. Năm 2011, huyện đã mở 03 lớp đào tạo 106 lượt cán bộ công chức của Huyện và cán bộ Văn phòng các xã, thị trấn về kỹ năng sử dụng internet, hòm thư điện tử và các phần mềm ứng dụng khác.

Việc triển khai xây dựng các phần mềm ứng dụng CNTT vào công tác quản lý hành chính Nhà nước được đầu tư thỏa đáng, tạo tiền đề từng bước phát triển vững chắc. Năm 2010, huyện đã hoàn thành xây dựng Trang thông tin điện tử, phần mềm chuyển nhận văn bản, hệ thống thư điện tử và thực hiện có hiệu quả phần mềm quản lý hồ sơ hành chính cấp huyện tại bộ phận một cửa. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử của Huyện được duy trì hoạt động với số lượng tin bài khoảng 60 bài viết/tháng; 100% các thủ tục hành chính của Huyện được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử, thu hút hàng trăm lượt người tra cứu/1 ngày. Ban biên tập thường xuyên tổ chức họp, đánh giá, rút kinh nghiệm và đôn đốc các đơn vị, cá nhân cung cấp thông tin lên Trang. Ban biên tập có nhiều cố gắng trong việc duy trì hoạt động của Cổng, tin tức được cập nhật nhanh, chính xác, tạo cầu nối giữa chính quyền Huyện và nhân dân địa phương. Hệ thống thông luôn được kiểm tra rà soát để kịp thời phát hiện những sự cố, thông tin được cập nhật liên tục đảm bảo cho việc công dân và các tổ chức nắm bắt theo dõi được hoạt động diễn ra trên địa bàn Huyện nói riêng và thành phố nói chung (trung bình 1 tháng có 60 tin bài được đưa lên CGTĐT).

Phần mềm quản lý hồ sơ hành chính của huyện được áp dụng từ năm 2008. Hiện nay phần mềm được áp dụng trong mạng LAN của Huyện (áp dụng tại bộ phận 1 cửa và các phòng, ban), với 83 TTHC, đều đã đạt mức 2. Có khả năng cung cấp trạng thái hồ sơ hành chính cho tổ chức, công dân khi tra cứu. Hiện tại phần mềm có tác dụng phục vụ công tác lưu hồ sơ của đơn vị, tương tác, tác nghiệp, trao đổi thông tin giữa phòng ban - phòng ban, phòng ban - công dân, tổ chức, tra cứu hồ sơ của công dân qua hệ thống máy quét mã vạch, màn hình cảm ứng. Nhìn chung việc thực hiện phần mềm đã giúp tổ chức, công dân giảm thủ tục giấy tờ và thời gian đi lại, mặt khác mọi quy trình thủ tục đều được công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho nhân dân trong việc tìm hiểu quy trình cũng như tra cứu hồ sơ.

Phần mềm quản lý và chuyển nhận văn bản được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử. Phần mềm được sử dụng để quản lý, chuyển nhận văn bản giữa Huyện ủy - HĐND - UBND Huyện - các đơn vị trực thuộc - các đơn vị hiệp quản - UBND các xã, thị trấn thuộc Huyện, có khả năng hỗ trợ xử lý công việc giữa những phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn. Trong năm 2011, UBND huyện quy định việc trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản bắt buộc phải sử dụng trong việc chuyển nhận văn bản thông thường giữa các đơn vị như: Giấy mời, thông báo, Công văn, báo cáo. Hiện các phòng ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đều sử dụng phần mềm, số lượng văn bản chuyển qua hệ thống đạt khoảng hơn 60% số lượng văn bản của Huyện.

Nhìn chung, sau một thời gian sử dụng, bước đầu phần mềm đã giúp Huyện giảm bớt giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực trong việc chuyển nhận văn bản, mặt khác giúp cán bộ tra cứu, theo dõi được các số liệu. Dự kiến khi chuyển sang bước 2, hệ thống phần mềm sẽ chuyển nhận và xử lý trên 90% số lượng văn bản của huyện và lưu trữ đầy đủ tiến trình xử lý công việc.

Phần mềm Web mail được sử dụng để tạo lập, cung cấp hòm thư cá nhân cho lãnh đạo, cán bộ, công chức từ Huyện đến cơ sở, không giới hạn về số lượng Acount. Thông tin trao đổi của các cá nhân được mã hoá, bảo mật an toàn và lưu trữ thường xuyên. Hiện phần mềm đã cung cấp 316 hòm thư cán nhân, trong đó cấp huyện 224 hòm thư, cấp xã 92 hòm thư, hiện dung lượng thông tin trao đổi qua phần mềm là 4,38Gb, mức độ sử dụng hòm thư của cán bộ, công chức, viên chức là thường xuyên, việc kiểm tra hòm thư đã dần trở thành thói quen của các thành viên.

Về hạ tầng CNTT, hệ thống mạng Lan của UBND huyện được xây dựng với 294 nút mạng, kết nối 100% các phòng, ban nằm trong khuôn viên UBND huyện và được kết nối ra Internet bằng đường truyền cáp quang có dung lượng 15Mb; Cơ quan UBND huyện có 04 máy chủ (01 máy chủ web server, 01 máy chủ mail server, 01 máy Data server, 01 máy chủ fireware server), 165 máy trạm; hệ thống máy chủ được trang bị fire ware cứng, fire ware mềm, đảm bảo an toàn, bảo mật, chống các hành vi tấn công qua mạng, chống IDS, IPS, chế độ sao lưu dữ liệu được thực hiện hàng ngày, sao lưu hệ thống vào 4h30 thứ 6 hàng tuần; 100% cán bộ công chức có nhu cầu sử dụng máy tính đều được trang bị máy vi tính cá nhân, được kết nối mạng LAN và kết nối Internet băng thông rộng; 80% máy tính cá nhân được cài đặt phần mềm diệt virus Kapersky hoặc Bk pro; 20% máy tính của các đơn vị sự nghiệp có trụ sở trong khuôn viên UBND huyện, không tham gia ký hợp đồng bảo dưỡng nên các đơn vị này sử dụng các phần mềm quét virus miễn phí. 16/16 xã, thị trấn đều được kết nối internet bằng đường truyền ADSL – VPN; mỗi đơn vị có từ 7 – 9 máy vi tính, các máy vi tính đều trang bị phần mềm diệt virus và được kết nối ra internet. 100% các xã, thị trấn đều có bộ phận 1 cửa đảm bảo tiêu chuẩn, các thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn huyện, đặc biệt xây dựng 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong giai đoạn 2011 – 2016, Thanh Trì đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả các phần mềm đã và đang triển khai hiện nay; Xây dựng Đề án ứng dụng CNTT giai đoạn 2012 – 2015; Tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ CNTT cho lãnh đạo và cán bộ Văn phòng, một cửa cấp xã; Thu thập các thông tin về tình hình cấp giấy phép kinh doanh trên địa bàn huyện (để sẵn sàng cho việc nhận chuyển giao phần mềm cấp phép kinh doanh ở mức 3 do Sở Kế hoạch – Đầu tư chuyển giao); Mua sắm máy tính và Xây dựng hệ thống mạng LAN cho 16 xã, thị trấn; Xây dựng phần mềm cấp quản lý cấp phép phép xây dựng: Việc xây dựng phần mềm sẽ gặp khá nhiều thuận lợi, do trên địa bàn huyện hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có quy hoạch điểm dân cư nông thôn./.

  quy hoạch - kế hoạch