Trang chủ

Công nghệ thông tin

Công nghệ nối kết thúc đẩy sự phát triển toàn cầu
16/02/2012 | 12:00 AM

Ngày 7/2/2012, tại hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững về y tế, nông nghiệp, môi trường... đang diễn ra tại Trường Đại học Stanford của Mỹ, Liên hợp quốc khẳng định các công nghệ nối kết như Internet, điện thoại di động, fax, tin nhắn qua điện thoại di độnghellip; sẽ đóng vai trograve; quyết định trong việc xây dựng tương lai toàn cầu bền vững hơn.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề kinh tế và xã hội Sa Tổ Khang nhấn mạnh những lợi ích của công nghệ nối kết là sâu sắc và rộng lớn, giúp vượt qua mọi trở ngại và bất lợi, tăng cường bình đẳng xã hội, thúc đẩy năng suất lao động và thịnh vượng nhờ đặt các thông tin thiết yếu trên đầu ngón tay của con người.

Các công nghệ nối kết sẽ bổ sung và tăng cường nền giáo dục truyền thống với vai trò là công cụ hỗ trợ giảng dạy, tạo điều kiện tiếp cận các sách giáo khoa miễn phí, những ấn phẩm số hoặc điện tử.

Dân số thế giới sẽ đạt 9 tỷ người vào năm 2050 nhưng các nguồn tài nguyên của Trái Đất không thể tăng thêm. Các công nghệ nối kết có vai trò quyết định đảm bảo tương lai của tăng trưởng kinh tế, bình đẳng, phổ quát xã hội và môi trường bền vững cho nhân loại. Nhờ những công nghệ này, các cộng đồng xã hội có thể tiếp cận các nguồn thông tin, tri thức và những dịch vụ thiết yếu để phát triển bền vững.

Ông Sa Tổ Khang kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh các chương trình nghị sự phát triển bền vững thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ những công nghệ nối kết và công nghệ thông tin (ICT).

Hiện nay, trên toàn cầu đã có 6 tỷ thiết bị di động đang được sử dụng, 1,2 tỷ người sử dụng các địa chỉ trang web di động. Năm 2011 đã có tới 7.000 tỷ tin nhắn thông qua điện thoại di động trên toàn cầu và dự báo vào năm 2015 sẽ có tới 183 tỷ ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững sắp tới tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil (Rio+20) là cơ hội duy nhất trong một thế hệ có thể đặt thế giới vào con đường phát triển bền vững lâu dài, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi thế hệ hiện nay mà không phải hy sinh những lợi ích và nhu cầu của các thế hệ tương lai.

Thế giới cần xây dựng ICT trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản có vai trò sống còn như năng lượng và nguồn nước, khẩn cấp thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia và trong mỗi quốc gia về kỹ thuật số. Liên hợp quốc sẽ tiếp tục vai trò lãnh đạo toàn cầu đẩy nhanh tiến trình này.

Cùng quan điểm này, trước đó ngày 3/2, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) và Tập đoàn Viễn thông đa quốc gia Telefónica đã kêu gọi thế giới sáng tạo các ứng dụng mới của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để đáp ứng nhu cầu của năm 2012 - "Năm quốc tế năng lượng bền vững cho tất cả."

Tổng Thư ký ITU Hamadoun Tour;é nhấn mạnh năng lượng bền vững cho tất cả là nhân tố then chốt của tương lai văn minh hiện đại. ITU cam kết thúc đẩy các sáng tạo mới trong ứng dụng ICT trên cơ sở mô hình tư duy mới và các ý tưởng hiện thực hóa những thay đổi cần thiết để đạt được tương lai bền vững.

Trong khi sự kiện "Thách thức ứng dụng ICT xanh lần thứ hai" sẽ tập hợp và khuyến khích các ý tưởng đổi mới ứng dụng ICT trong cải tổ phân phối năng lượng với các công nghệ lưới điện thông minh, đo điện thông minh, hóa đơn thông minh để kiểm soát hiệu quả hơn khối lượng năng lượng tiêu thụ, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Sự kiện Hội thảo ICT xanh sẽ là cuộc chạy đua phát triển các ứng dụng ICT đổi mới trong khuôn khổ thời gian giới hạn, đồng thời cũng là cơ hội để các nhà khoa học trên toàn cầu cạnh tranh phát triển các ứng dụng ICT trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Cả hai sự kiện này đều diễn ra trong tháng 2/2012 tại Hội nghị thế giới di động ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha.

Ông Alberto Andreu Pinillos, Tổng Giám đốc Telefónica, khẳng định hai sự kiện toàn cầu về ICT này mở ra nền tảng cho các nhà phát triển ICT thực hiện thành công hai mục tiêu là hỗ trợ thực hiện các ý tưởng mới và thúc đẩy các ứng dụng ICT xanh phục vụ phát triển bền vững và năng lượng bền vững. Khi nền kinh tế toàn cầu cần cải tổ để chuyển sang các nguồn năng lượng tái sinh và sản xuất năng lượng bền vững, ICT đóng vai trò chủ chốt đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi này./.

  quy hoạch - kế hoạch