Trang chủ

Công nghệ thông tin

Phần mềm ngày nay có thể học được gì từ Linux?
16/02/2012 | 12:00 AM

Linux là dự án phát triển phần mềm nhận được nhiều hợp tác lớn nhất thế giới. Những người làm việc trong ngành công nghệ đều chịu sự ảnh hưởng từ những đoạn code trong phần mềm này, nó có thể chạy trên nhiều phần cứng khác nhau từ máy tính cho đến chiếc đồng hồ đeo tay. Linux cơ bản là một phần mềm miễn phí đem lại những cái nhìn sâu sắc về cách xây dựng một dự án phần mềm. Vậy những dự án phát triển ngày nay có thể học tập được gì từ Linux?

Lịch sử của Linux đã chứng minh rằng sự hợp tác phát triển góp phẩn đẩy mạnh quá trình cải tiến. Nếu như Linus Torvalds chỉ 1 mình xây dựng Linux, hẳn phần mềm này đã chẳng có được thành công như ngày nay. Những lợi ích tuyệt vời mà Linux đem lại bắt nguồn từ việc nó là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, và tất cả mọi người đều có thể tận dụng phát triển Linux theo hướng riêng mà họ mong muốn. Chính điều này khiến cho Linux trở thành một phần mềm rất toàn diện và có cộng đồng đông đảo.

Ngày nay, các dự án phần mềm mới phát triển có thể lược bỏ rất nhiều công đoạn bằng cách tân dụng tài nguyên có sẵn trên Linux. Rất nhiều bộ óc thông minh trên thế giới đang làm việc ngày đêm để hoàn thành các dự án của họ, và Linux đều có ảnh hưởng tới chúng.

Dĩ nhiên mỗi dự án đều có một bí quyết "chế biến" riêng, nhưng chúng cũng có thể cống hiến cho các dự án lớn hơn. Với nguồn nhân lực và ý tưởng phát triển dồi dào hơn.

Theo quan điểm trên, nếu có một công nghệ tự tạo nào đó có thể giúp ích cho công ty của bạn, nhưng vẫn chưa đủ để đem lại thành công, tại sao lại không công bố chúng? Facebook, LinkedIn, Google đều tung ra các phần mềm miễn phí. Tất cả các phần mềm này đều được sử dụng trong nội bộ của công ty, nhưng chúng vẫn chưa đủ mạnh để đem lại thành công. Họ cần và sẽ thu được thật nhiều ý tưởng phát triển từ các lập trình viên trên khắp thế giới, đó là ưu điểm tuyệt vời của một phần mềm miễn phí.

Tự mình phát triển một dự án phần mềm không phải là một cách hay.

Hãy đem cho chúng và bạn có thể thu về rất nhiều thành quả.

Allison Randal, một kỹ sư công nghệ từng nói rằng - "Phần mềm miễn phí là mô hình siêu việt để phát triển phần mềm". Theo Jim Zemlin, Giám đốc điều hành của Linux Foundation -"Hãy cho không công nghệ của bạn, nó sẽ phát triển lan rộng và có thể làm được những việc bạn không thể tưởng tượng ra".

Một bài học khác mà các dự án công nghệ có thể học được từ Linux: khi bạn vượt ra khỏi đám đông, bạn đang gây sự chú ý của kẻ địch. Những năm 90, Linux bắt đầu nổi tiếng và bị các đối thủ tấn công quyết liệt. Giờ đây rất nhiều trong số này đang đóng góp cho sự phát triển của Linux, cũng như nhiều dự án phần mềm miễn phí khác.

Zemlin cũng nêu ra một ví dụ đối với Facebook về công việc mà cộng đồng Linux đang theo đuổi nhiều năm -"Đầu tiên, đừng làm vì tiền. Tiếp theo, hãy phát triển mọi cách có thể. Cuối cùng tiền sẽ lũ lượt chảy về". Zemlin cũng cho rằng -"Chẳng phải trùng hợp mà một trong những dự án phần mềm thành công nhất thập kỷ vừa qua phát triển dựa trên một trong những cách mạng công nghệ vĩ đại nhất trong 20 năm: Linux và dự án phát triển mở".

  quy hoạch - kế hoạch