Trang chủ

Công nghệ thông tin

Khu công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội: cần cơ chế đặc thù thu hút nhà đầu tư nước ngoài
03/06/2013 | 12:00 AM

Sáng ngày 28/5, Phó Giám đốc Sở TTamp;TT Đặng Vũ Tuấn dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Hanel, Chủ đầu tư dự án Khu công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội.

Dự án Khu công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội nằm trong dự án Khu Đô thị - Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội trên địa bàn quận Long Biên, có quy mô 43,45ha. Với 7 phân khu chức năng: Khu phát triển gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển R&D; Khu Công nghệ ITO (Information Technology Oursourcing) và BPO (Business Process Oursourcing); Trường Cao đẳng Công nghệ; Tổ hợp khách sạn - Trung tâm thương mại công nghệ; Khu nhà ở chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và người làm việc tại chỗ; Khu hạ tầng xã hội; Khu dịch vụ thể thao, bãi đỗ xe tập trung và nhà hàng, dự án được các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các công ty công nghệ hàng đầu của Nhật Bản như: Forval, Toshiba đặc biệt quan tâm. Trong phạm vi dự án, Công ty Hanel đang phối hợp với tập đoàn Toshiba triển khai thí điểm giải pháp "Cộng đồng thông minh" đầu tiên ở Đông Á, nhằm cung cấp một môi trường làm việc hiện đại, tiện nghi, an toàn và giảm thiểu tác động môi trường.

Không chỉ đặt mục tiêu thu hút vốn của nhà đầu tư, dự án Khu Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội ưu tiên những đối tác mang theo công nghệ hiện đại, chuyên gia có trình độ tới cùng làm việc với các kỹ sư Việt Nam, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao cho ngành công nghiệp phần mềm Thủ đô. Đây là bước đi chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn thực hiện chủ trương của Thành phố được cụ thể hóa trong Chương trình phát triển Công nghiệp CNTT đến năm 2015, định hướng 2020: "đưa ngành công nghiệp CNTT trở thành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của Hà Nội" và "đưa Hà Nội trở thành địa phương hàng đầu trong cả nước về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số và dịch vụ CNTT".

Toàn cảnh khu thực địa (Thu Hiền)

Qua quá trình xúc tiến đầu tư, Công ty Hanel nhận thấy các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tính đồng bộ về mặt bằng và cơ sở hạ tầng dịch vụ của dự án. Không chỉ mặt bằng sản xuất và văn phòng làm việc được quan tâm, môi trường sống thuận tiện với việc đảm bảo về giao thông, nhà ở, các dịch vụ hỗ trợ tại chỗ thực sự có vai trò nhất định với quyết định của nhà đầu tư. Nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là lợi thế nổi bật của Hà Nội so với các tỉnh thành khác trong cả nước. Tuy nhiên, việc Hà Nội thiếu các cơ chế thu hút đầu tư cụ thể đối với nhà đầu tư về lĩnh vực CNTT vào các khu tập trung là một trong những khó khăn lớn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát của các nhà đầu tư, chi phí giải phóng mặt bằng và giá thuê đất cao đang làm chi phí đầu tư tại Hà Nội cao hơn các tỉnh thành khác từ 3,5 đến 4 lần, dẫn đến hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp giảm xuống.

Trước thực trạng trên, Chủ đầu tư dự án Khu Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội đã đề xuất một số nội dung cụ thể với UBND Thành phố, như việc tăng thời gian được miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, cho vay ưu đãi lãi suất 0% vốn đầu tư hạ tầng trong dự án, hỗ trợ đấu nối điện nước đến chân hàng rào... Ngoài ra, cơ chế cho nhà đầu tư thứ cấp nước ngoài liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu đối với trang thiết bị, thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia cũng cần những ưu đãi đặc thù hơn.

Phó Giám đốc Đặng Vũ Tuấn phát biểu tại buổi làm việc (Thu Hiền)

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc Đặng Vũ Tuấn đề nghị Công ty Hanel tận dụng nội lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời triển khai song hành với quá trình xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác. Trước những kiến nghị, đề xuất đặc thù của Chủ đầu tư, Đoàn công tác liên ngành ghi nhận và sẽ báo cáo UBND Thành phố, trình cấp có thẩm quyền xem x;ét, quyết định. Việc dự án Khu Công viên Công nghệ phần mềm có thể nhanh chóng trở thành dự án trọng điểm về CNTT, mở đầu "Làn sóng thu hút đầu tư Nhật Bản" hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào việc tháo gỡ kịp thời những khó khăn về cơ chế cho doanh nghiệp./.

  quy hoạch - kế hoạch