Ngày hội Internet Việt Nam 2015 - Internet of things 2015
20/11/2015 | 12:00 AM

Ngày 19/11/2015 tại Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức "Ngày hội Internet Việt Nam 2015 - Internet of things 2015".

Sự kiện diễn ra với sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm đại diện của nhiều đơn vị, trong đó có các vị lãnh đạo cao cấp của Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội Vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh; Bên cạnh đó, Hội thảo và Triển lãm còn có sự tham dự của cộng đồng Internet, các doanh nghiệp phát triển hạ tầng, di động, ứng dụng trên internet, giá trị gia tăng, dịch vụ online, nội dung số, thương mại điện tử, marketing online, an toàn internet, các công ty khởi nghiệp, nguồn nhân lực trẻ, trường, viện, các tổ chức xã hội, hội, hiệp hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế như: Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam; Hội Truyền thông số; Hiệp hội Thương mại điện tử VECOM; Hội Tin học Việt Nam; Hiệp hội An toàn thông tin, VNPT, FPT, MobiFone, CMC, Google, Qualcomm, Samsung, Ericson, ZTE…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Ngày Internet Việt Nam 2015 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, hội nhập với xu hướng thế giới; đồng thời góp phần tạo ra sức lan tỏa rộng lớn tới toàn dân để việc sử dụng Internet trong học tập, làm việc được nhân rộng, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới và tạo ra nhiều giá trị kinh tế trên nền Internet.

Đồng chí Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo

Xu hướng "Internet of thing" được đánh giá là xu hướng sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho tổ chức, doanh nghiệp và cũng xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới và ước đoán sẽ mang lại các giá trị tương đương 19.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 8 tỷ các thiết bị kết nối, dự kiến đến năm 2020, số lượng các thiết bị kết nối sẽ lên tới con số 80 tỷ thiết bị. Thế giới đã hình thành các liên minh "Internet of thing" như liên kết quốc tế giữa các khu vực (EU - Hàn Quốc, EU - Trung Quốc, EU - Nhật Bản…), liên minh các hãng (Intel, Samsung, Dell, Broadcom,..)

Tại Hội thảo, người dùng internet, cộng đồng online - được chia sẻ, giới thiệu các kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin mới nhất của các doanh nghiệp: xu hướng viễn thông công nghệ trong nước và thế giới, Internet of Things là thị trường lớn nhất thế giới vào 2020 và định hướng phát triển chương trình thông tin và truyền thông của quốc gia và đề xuất, đóng góp ý kiến nhằm xây dựng môi trường phát triển Internet lành mạnh. Đây cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng với cơ quan quản lý nhà nước để có được sự hỗ trợ tối đa cho phát triển Internet. Qua đó, phát động phong trào phổ cập Internet nhằm không ngừng nâng cao trí thức, trang bị công nghệ cho mỗi công dân Việt Nam, góp phần nâng cao trách nhiệm học tập, sáng tạo, tiếp thu tri thức của thế hệ trẻ, học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên Việt Nam thực hiện chiến lược công dân toàn cầu trong tương lai gần.

Bên cạnh hội thảo, Ban tổ chức đã tổ chức Triển lãm "Ngày Internet Việt Nam 2015" gồm các gian hàng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: FPT, VNPT, CMC, GLTEC… là nơi giới thiệu, vinh danh, quảng bá những công nghệ tiên tiến nhất thế giới liên quan đến internet và là cầu nối thu hút công nghệ vào Việt Nam bằng các con đường đầu tư, hợp tác, chuyển giao công nghệ./.