Trang chủ

Công nghệ thông tin

Hội thảo “Phát triển chính phủ điện tử: hạ tầng hiện đại, dịch vụ công thông minh, tăng cường minh bạch và gắn kết công dân” tại Hà Nội
01/04/2016 | 9:49 PM

Ngày 30/3/2016, Hội thảo “Phát triển chính phủ điện tử: Hạ tầng hiện đại, dịch vụ công thông minh, tăng cường minh bạch và gắn kết công dân do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế Việt Nam (IDG) đã được tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự gần 350 đại biểu và các diễn giả đến từ khối các cơ quan nhà nước bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước về ứng dụng CNTT, các cơ quan triển khai ứng dụng CNTT, khối các doanh nghiệp CNTT và các chuyên gia tư vấn độc lập. Đây được đánh giá là cơ hội tốt để các nhà quản lý, các cơ quan đơn vị triển khai và các chuyên gia công nghệ thông tin có cơ hội gặp gỡ chia sẻ và thảo luận về những giải pháp CNTT phục vụ xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng các dịch vụ công thông minh và xây dựng thành phố thông minh. Hội thảo cũng góp phần tăng cường hợp tác, liên kết trong lĩnh vực CNTT giữa thành phố Hà Nội với các địa phương trong nước và các tổ chức, tập đoàn quốc tế thông qua hội thảo và các sự kiện bên lề.

 

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tại phiên thảo luận của Hội thảo

Trong những năm vừa qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm triển khai ứng dụng và phát triển CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, các thành phần nền tảng của chính quyền điện tử thành phố đã được xây dựng nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước, phục vụ công dân và tổ chức. Các thành phần cơ bản của Chính quyền điện tử Thủ đô đã được hoàn thiện. Hà Nội cũng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước, trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với những lĩnh vực bức thiết liên quan đến người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm một số lĩnh vực sau:

            + Triển khai hạ tầng kỹ thuật dùng chung và hạ tầng tại các đơn vị: triển khai mạng diện rộng, thuê dịch vụ Trung tâm dữ liệu Thành phố (của tập đoàn Viễn thông Quân đội, Viettel và của Viễn thông Hà Nội) hình thành kết nối liên thông chuyên nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số trong các cấp của Thành phố và kết nối, liên thông với Chính phủ, bộ, ngành trung ương.

            + Triển khai phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư để cung cấp dịch vụ công thông nhất trển địa bàn Thành phố về chứng thực, khai sinh, khai tử, triển khai kết nối thực hiện liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi (có sự phối hợp giữa các ngành Tư pháp – CA – Bảo hiểm xã hội).

    + Triển khai việc cấp phép đầu tư qua mạng và nâng cấp hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông để giảm thời gian ùn tắc giao thông và rà soát, nâng cấp hệ thông Ứng dụng CNTT phục vụ quản lý giao thông, làm cơ sở hình thành hệ thông giao thông thông minh.

Với những hoạt động triển khai tích cực nói trên, hiện tại, Hà Nội xếp thứ 3 về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT và xếp thứ 2 tổng thể về ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước.

Với chủ đề của Hội thảo năm nay chính phủ điện tử: Hạ tầng hiện đại, dịch vụ công thông minh, tăng cường minh bạch và gắn kết công dân. Với mong muốn không chỉ Hà Nội mà các địa phương, các ngành sẽ cùng có thêm các cơ hội để tiếp cận được các thông tin, các giải pháp công nghệ mới nhằm xây dựng Chính phủ điện tử thành công, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ có nhiều tham luận chia sẻ quý báu của các địa phương, các ý kiến chuyên môn, các giải pháp công nghệ hiện đại từ các chuyên gia và cũng như ý kiến từ phía các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực, để có thể rút ra những kinh nghiệm cũng như có được những hoạch định để cùng xây dựng Chính phủ điện tử /chính quyền điện tử thành công tại mỗi địa phương. 

Đinh Quang Tuấn

  quy hoạch - kế hoạch