Hệ thống thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

31/03/2020 | 09:47
Cỡ chữ Aa- Aa+

Ngày 25/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông có Công văn số 654 /STTTT-BCXBTT về việc tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 2526-TB/TU ngày 23/3/2020 của Thành ủy Hà Nội về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và số 275/TB-BCĐ ngày 22/3/2020 của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội về kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội (tại phiên họp số 23); Công văn số 1001/UBND-KGVX ngày 24/3/2020 của UBND Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19,

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã hướng dẫn hệ thống thông tin cơ sở triển khai, thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh Covid-19 trên Thế giới, Việt Nam và Hà Nội để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ về các chủ trương, chính sách của Thành phố, bảo đảm ổn định xã hội, trong đó chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội.

2. Chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; tăng cường thông tin về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh.

3. Thông tin về việc tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massages, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người…để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

- Khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

4. Tuyên truyền người dân nâng cao ý thức tự giác thông tin đường dây nóng trên địa bàn hoặc cơ sở y tế về sức khỏe, các dấu hiệu của bệnh (ho khan, sốt, mệt mỏi…); đặc biệt, những trường hợp có tiếp xúc với người đi từ nước ngoài về Việt Nam từ ngày 06/03/2020 đến nay chưa đủ 14 ngày phải đến khai báo y tế với các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị tuyên truyền hiệu quả, báo cáo kết quả gửi về Sở Thông tin và Truyền thông./.

 

Hải Yến

Theo