Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - Sự kiện văn hoá lớn của thành phố Hà Nội

03/10/2019 | 14:20
Cỡ chữ Aa- Aa+

Theo đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 là sự kiện văn hoá lớn của thành phố Hà Nội và cũng là ngày hội của những yêu sách, yêu văn hóa đọc, tôn vinh những giá trị của sách trong đời sống cộng đồng.

 

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VI. Ảnh: Phạm Linh

 

Từ xa xưa, cha ông ta luôn nêu cao tinh thần hiếu học: Học để làm người, học để có kiến thức góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh những cách thức chủ yếu để học và nâng cao tri thức là “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân..”. Đọc sách là một trong những cách thức quan trọng để giúp chúng ta nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, phát triển tư duy và giáo dục, rèn luyện nhân cách con người. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực và công cụ chủ yếu để tiến tới xây dựng một xã hội học tập.

Xác định vị trí, vai trò quan trọng của sách và đọc sách trong đời sống xã hội, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 5 năm qua, nhiều địa phương trên cả nước đã có nỗ lực phát triển phong trào đọc sách, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đọc phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có sức lan tỏa không chỉ vào dịp 21/4 hàng năm mà còn diễn ra vào nhiều thời điểm, kết hợp với nhiều sự  kiện văn hóa, chính trị quan trọng khác. Hội Sách Hà Nội chính là một hoạt động như thế. 

 Với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội Sách Hà Nội đến nay đã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị  xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương trong khu vực, khẳng định được thương hiệu  của Hội Sách Hà Nội.

Bộ Thông tin và Truyền thông luôn ghi nhận, ủng hộ, đánh giá cao thành công của Hội Sách và mong muốn Hội Sách Hà Nội tiếp tục mở rộng qui mô, tầm vóc, sức hút, không chỉ là sự kiện văn hóa của riêng Hà Nội mà còn trở thành ngày hội văn hóa đặc sắc của cả nước, góp phần  phát triển văn hóa đọc nước nhà. Vì thế, bắt đầu từ năm nay - 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, tổ chức Hội sách Hà Nội lần 6.

 

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại biểu lãnh đạo thành phố Hà Nội

thăm các gian hàng tại Hội Sách Hà Nội 2019. Ảnh: Phạm Linh

 

Đến với Hội sách lần này đã có sự mở rộng về qui mô với số lượng các đơn vị tham gia lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, Hội sách còn đón tiếp các đại diện Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (APBA) và một số hội xuất bản thành viên.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng bày tỏ mong muốn qua sự kiện này, thành phố Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước tiếp tục quan tâm một cách thiết thực đến văn hóa đọc, đầu tư tổ chức nhiều hơn nữa các Hội Sách, Phố Sách, Đường Sách... để nhân dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách; những người viết, những người làm công tác xuất bản, in, phát hành có cơ hội giao lưu, quảng bá và phát triển thương hiệu; để văn hóa đọc trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội./.

Bài và ảnh: Phạm Linh

 

Theo