Hội thảo “An toàn thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp thành phố Hà Nội”

11/08/2015 | 00:00
Cỡ chữ Aa- Aa+

Sáng ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội thảo "An toàn thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp thành phố". Tới dự có các chuyên gia từ Ban Cơ yếu Chính phủ, Trung tâm VNCert, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, Hội tin học Viễn thông Hà Nội và nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố. Giám đốc Sở Tô Văn Động chủ trì Hội thảo.

Giám đốc Sở TTTT Hà Nội Tô Văn Động phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Tô Văn Động nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thông tin số trong các cơ quan quản lý nhà nước; từ việc bảo đảm các nguyên tắc an toàn thông tin trong quá trình thiết kế, xây dựng, vận hành, nâng cấp các hệ thống thông tin, tăng cường công tác triển khai quản lý an toàn thông tin số theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 27001:2009, đến việc kiện toàn đội ngũ nhân lực, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin số.

Tại Hội thảo, tham luận của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước tập trung vào các nội dung:hiện trạng đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp nhà nước thành phố Hà Nội và kiện nghị, đề xuất mô hình giải pháp ATTT chung; Hạ tầng xác thực chữ ký số trong các cơ quan nhà nước tích hợp với phần mềm quản lý văn bàn và các dịch vụ công; Mô hình và giải pháp đảm bảo ATTT đối với các ứng dụng nguồn mở trong các cơ quan nhà nước. Trong khi khối các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng CNTT đi sâu vào các giải pháp quản lý và chống xâm nhập cho hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Hội thảo “An toàn thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp thành phố Hà Nội” - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo ông Trần Quang Kỳ, Phó Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử chuyên dùng chính phủ (Ban Cơ yếu Chính phủ), 2 yếu tố luôn tồn tại song hành với Chính phủ điện tử là: tính đầy đủ các dịch vụ công và đảm bảo an ninh, an toàn, mà một thành phần nền tảng cơ bản đảm bảo an toàn cho Chính phủ điện tử chính là hệ thống chứng thực số (PKI). Mục tiêu đến năm 2015 sẽ ứng dụng rộng rãi chữ ký số với các đối tượng khác nhau, trong nhiều ứng dụng, phục vụ nhiều mục tiêu; phấn đấu 60% các văn bản, tài liệu chính thức của các cơ quan nhà nước sẽ được trao đổi hoàn toàn dưới dạng điện tử.

Đồng quan điểm là đại diện của BKAV với khẳng định: Cổng Thông tin điện tử, Hệ thống Email, Hệ thống mạng - Ứng dụng là những tài sản mà mỗi cơ quan, đơn vị cần bảo vệ. BKAV cũng chỉ ra các hình thức tấn công Web chủ yếu: giao diện bị sửa đổi, đăng thông tin sai lệch; bị tấn công bởi hàng nghìn/ trăm nghìn các truy vấn khiến hệ thống bị tê liệt, và đó chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Đại diện này cũng đề xuất "Giải pháp tổng thể đảm bảo an ninh mạng cho mô hình cấp Tỉnh điện tử", bao gồm: giải pháp về quy trình và chính sách, giải pháp về con người, giải pháp về công nghệ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia sẻ những vấn đề về an toàn thông tin: kiến thức an toàn thông tin của nhân viên, xâm nhập trái phép, Virus gián điệp, thiên tai, thảm họa thiên nhiên, quản lý ra vào an ninh không đảm bảo, hồ sơ tài liệu không quản lý được và vấn đề của hệ thống mạng, viễn thông... Từ đó, nhiều mô hình, giải pháp được đưa ra giới thiệu tới doanh nghiệp và đông đảo công chúng.

Hội thảo năm nay thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và chuyên gia. Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông cũng khai mạc Triển lãm "An toàn thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp thành phố Hà Nội", với sự tham gia của các doanh nghiệp cung ứng giải pháp an toàn thông tin hàng đầu./.

Duy Khoa

Theo