Nghe tham vấn về xây dựng đô thị thông minh tại quận Hoàn Kiếm

12/11/2020 | 18:06
Cỡ chữ Aa- Aa+

Nghe tham vấn về xây dựng đô thị thông minh tại quận Hoàn Kiếm

Chiều 12/11, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã có buổi họp trực tuyến với ông Jaewon Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn Đô thị thông minh thế giới (WSCF) nghe tham vấn về việc xây dựng thí điểm đô thị thông minh tại quận Hoàn Kiếm.

Hiện nay, Thành phố Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, vì vậy ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... là những thách thức lớn mà chính quyền đang phải đối mặt. Do đó, xây dựng một Thành phố thông minh bền vững là yêu cầu mang tính cấp thiết, góp phần giải quyết các vấn đề về quy hoạch, hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ số thông minh, đem đến những giá trị về kinh tế và xã hội lâu dài cho quận Hoàn Kiếm.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nơi thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện kinh tế chính trị, văn hóa trong nước và Quốc tế, thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch đô thị tương đối ổn định có thể đáp ứng ngay việc áp dụng các công nghệ mới phục vụ cho quản lý và phát triển đô thị thông minh. Ngoài ra, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có tỷ lệ người sử dụng điện thoại smartphone cao, cùng với hệ thống hạ tầng dịch vụ thông tin tương đối hoàn chỉnh (internet phủ kín toàn địa bàn quận, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã triển khai hệ thống Wifi miễn phí), dân trí cao. Trên địa bàn quận triển khai nhiều dự án liên quan đến CNTT như: Cổng dịch vụ công của thành phố cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên một nền tảng, đồng bộ, tại quận, phường; Trang thông tin điện tử Hoàn Kiếm 360 độ là ứng dụng sử dụng tọa độ GPS của người dùng làm nền tảng với nhiều tính năng hiện đại; Ứng dụng dịch vụ thu tiền điện trực tuyến, dịch vụ điện điện tử; Hệ thống tra cứu thông tin BIRLOKI (Công ty FORCE 21); Lắp đặt hệ thống camera an ninh trên toàn địa quận...

Ngày 04/11/2019, tại UBND quận Hoàn Kiếm, thông qua sự giới thiệu của Ủy ban định cư con người của Liên hợp quốc (UN - Habitat Việt Nam), UBND quận đã làm việc với ông Jaewon Peter Chun là Chủ tịch Diễn đàn Đô thị thông minh thế giới (WSCF) - Giám đốc điều hành, XnTree Ltd, người lập quy hoạch của Ủy ban chỉ đạo đô thị thông minh tại Việt Nam (SCV). Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030 và mong muốn chọn quận Hoàn Kiếm là địa điểm để thực hiện dự án thí điểm nhằm thu hút các công ty sáng tạo trên Thế giới và ở Việt Nam đưa ra một mô hình quản lý khai thác để giải quyết các vấn đề về đô thị. Hướng đến mục tiêu trong thời gian trung và dài hạn, quận Hoàn Kiếm sẽ có một hệ thống công nghệ cao phục vụ cho quản lý đô thị, quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, quận Hoàn Kiếm đã ký kết Biên bản Hợp tác ghi nhớ với Diễn đàn đô thị thông minh Thế giới. Trên cơ sở Biên bản hợp tác trên, Diễn đàn đô thị thông minh Thế giới sẽ tìm kiếm các nguồn lực từ đối tác nước ngoài cho dự án này. Diễn đàn đô thị thông minh Thế giới đang xây dựng kế hoạch tổng thể dự án Đô thị thông minh quận Hoàn Kiếm. Sau khi thống nhất các nội dung kế hoạch, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long và ông Jaewon Peter Chun, Chủ tịch Diễn đàn Đô thị thông minh thế giới (WSCF) đã thống nhất việc tổ chức hội thảo trên web toàn cầu về thành phố thông minh, với nhiều diễn giả là các chuyên gia về đô thị thông minh của Anh, Mỹ và các nước trên thế giới. 

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thanh Liêm cho biết, Sở TT&TT được thành phố giao nhiệm vụ xây dựng Đề án thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thông qua buổi họp trực tuyến, Giám đốc Sở TT&TT mong muốn ông Jaewon Peter Chun sẽ giúp đỡ Hà Nội xây dựng thành phố thông minh cũng như kết nối với các chuyên gia trên thế giới.

Huy Kiên

Theo