Phố Sách Xuân Mậu Tuất - hoạt động văn hóa ý nghĩa, khởi đầu tốt đẹp của Phố Sách Hà Nội năm 2018

06/03/2018 | 11:21
Cỡ chữ Aa- Aa+

Sau 02 năm tổ chức thành công tại phố Lê Thạch và vườn hoa Lý Thái Tổ (khu vực nhà Bát giác) - quận Hoàn Kiếm, năm 2018, Phố Sách Xuân Mậu Tuất lần đầu tiên được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân trong dịp Tết, đồng thời là sự khởi đầu của chuỗi các chương trình, hoạt động tại Phố Sách Hà Nội trong năm mới 2018, góp phần đưa Phố Sách trở thành điểm đến văn hóa ngày càng gần gũi với nhân dân và du khách khi đến với Thủ đô.

 

    Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 28/01/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018, đồng thời nhằm tạo không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Mậu Tuất, tôn vinh văn hoá đọc và hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì phối hợp với các cơ quan của Trung ương và Thành phố tổ chức “Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018” từ ngày 18/02/2018 (mùng 03 Tết) đến ngày 25/02/2018 (mùng 10 Tết) tại Phố Sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    Để chuẩn bị công tác tổ chức Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018, các hạng mục cơ sở vật chất dùng chung tại Phố Sách Hà Nội đã được khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phục vụ du khách, bạn đọc khi đến Phố Sách (mái che tại khu vực quảng trường; sân khấu di động, trang âm tổ chức sự kiện; hệ thống camera giám sát, loa thông báo; ghế nghỉ và ô che nắng tại các điểm ngồi đọc sách dọc dải phân cách; thay thế các barie bằng các ang hoa trang trí tại hai đầu Phố Sách; bổ sung hoa đào và hoa trang trí…).

    Lễ khai mạc Phố Sách Xuân được tổ chức trang trọng sáng ngày 18/02/2018 (mùng 3 Tết) và vinh dự được đón đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố và quận Hoàn Kiếm tới dự, phát biểu, cắt băng khai mạc và tham quan các gian hàng sách.

    Phố Sách Xuân Mậu Tuất năm 2018 với sự tham gia của 16 gian hàng sách đang hoạt động tại Phố Sách và 03 gian hàng sách được lựa chọn bổ sung cùng với gian hàng bán hoa, cà phê giải khát, đồ lưu niệm, viết thư pháp, báo Tết. Các đơn vị đều đầu tư trưng bày, trang trí gian hàng đẹp, công phu và tích cực tổ chức các hoạt động ý nghĩa, duy trì phong cách phục vụ chuyên nghiệp; chọn lọc, tăng cường các đầu sách mới với nhiều thể loại phong phú tạo sự hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc.

Nhiều chương trình đã được các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo độc giả ở mọi lứa tuổi: Chương trình ra mắt sách "Hoàng đế" của tác giả Ba Lan nổi tiếng Ryszard Kapuściński - giao lưu cùng ông Szymon Wudarski - Phó Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, dịch giả Nguyễn Trí Thuật và TS Nguyễn Mạnh Hùng (Công ty Cổ phần Sách Thái Hà); “Đầu năm nói chuyện Tết: Trò chuyện về văn hóa tập tục của người Việt” gặp gỡ với nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng; Họa sĩ Thành Phong ký tặng cuốn “Thương nhớ thời bao cấp” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam); Để bé nói tiếng Anh như phong thái đội trưởng U23 Việt Nam (Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng); Chương trình giao lưu: "We love reading": nói về thói quen  đọc sách, ý nghĩa của việc tập đọc sách cho trẻ nhỏ (Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp với Dự án Welovereading Vietnam); Ra mắt sách "Tạo hình thế giới" và trải nghiệm thực tế cùng nghệ sĩ tạo hình đất nặn Mj Chai đến từ Malaysia (Công ty Cổ phần Truyền thông và Văn hoá Con Sóc)...

    Với các chương trình tương tác:“Chào xuân Mậu Tuất - Âm hưởng Tết dân gian” (Công ty TNHH MTV Thương mại & Dịch vụ Văn hóa Minh Long), “Ô chữ xuân" (Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A) độc giả được tham gia vào các trò chơi giới thiệu về Tết cổ truyền Việt Nam dưới hình trò chơi dân gian như đập niêu, cướp cờ, đoán ô chữ...

    Hoạt động giới thiệu bản quyền sách tiếp tục được duy trì với chương trình giới thiệu bản quyền sách của 02 nước Đức và Nhật Bản (về lĩnh vực sách văn học, thiếu nhi, sức khỏe, kinh doanh) do Công ty Cổ phần Truyền thông và Văn hoá Con Sóc thực hiện.   

Hằng ngày tại Phố Sách Xuân đều có các chương trình văn nghệ Chào xuân phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ.

    Bạn đọc, nhân dân và du khách đến với Phố Sách Xuân Mậu Tuất còn được viết tặng thư pháp miễn phí; tham gia các chương trình rút thăm trúng thưởng, lì xì may mắn và những phần quà ý nghĩa tại các gian hàng sách; được tặng 7.500 code đọc tạp chí điện tử của thương hiệu Cafe Đẹp...

    Doanh thu từ hoạt động phát hành sách tại Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018 đạt trên 4 tỷ đồng. Tổng số bản sách bán ra là khoảng 80.000 bản.

    Đơn vị đạt doanh thu cao nhất là Nhà xuất bản Kim Đồng (trên 400 triệu đồng). Tiếp theo là các đơn vị: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Công ty Cổ phần Tiền Phong, Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại & Dịch vụ văn hóa Minh Long, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị.

Những tên sách được bạn đọc quan tâm nhất tại Phố Sách Xuân năm nay gồm: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - vấn đề đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam” (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật), “Lược sử nước Việt bằng tranh” (Nhà xuất bản Kim Đồng), “Món ăn Hà Nội xưa” (Nhà xuất bản Phụ nữ), “Think and grow rich” (Công ty Cổ phần Sách Thái Hà liên kết Nhà xuất bản Lao động - Xã hội), “Hội hè Lễ Tết của người Việt” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết Nhà xuất bản Hội Nhà văn), “Khởi nguồn cho một nền kinh tế mới” (Công ty Cổ phần Sách Alpha phối hợp Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân)...

    Không gian Phố Sách Xuân Mậu Tuất được thiết kế đẹp, đầu tư trang trí nhiều hoa, cây cảnh và đặc biệt là được tô điểm bởi sắc thắm của hoa đào mang đậm không khí Tết đặc trưng của Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và nhân dân Thủ đô. Ước tính trong suốt thời gian diễn ra Phố Sách Xuân đã có hàng vạn lượt bạn đọc tham gia. Nhiều trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã tổ chức đưa học sinh đến tham quan Phố Sách trong những ngày đầu năm mới, góp phần khuyến khích, tạo thói quen đọc sách trong các em học sinh. Việc mừng tuổi bằng sách cũng đã được nhiều độc giả hưởng ứng, duy trì như một nét văn hóa đẹp đầu xuân.

    Công tác phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan chặt chẽ, đem lại hiệu quả cao trong công tác tổ chức (về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, trực y tế, vệ sinh môi trường, tổ chức trông giữ xe...).

    Có thể khẳng định, việc tổ chức Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018 tại Phố Sách Hà Nội là một chủ trương đúng và đã có thành công bước đầu, không chỉ tạo không gian văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, mà còn thu hút thêm sự quan tâm của bạn đọc Thủ đô và cả nước đối với Phố Sách Hà Nội, phát huy và khẳng định giá trị văn hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động của Phố Sách Hà Nội.

 

Một số hoạt động tại Phố Sách Xuân Mậu Tuất 2018

 

 

 

                          Bạn đọc tại gian giới thiệu Báo Tết 2018

 

 

Các em học sinh xin chữ đầu năm tại gian Thư pháp

 

 

Một trong những gian hàng sách tại Phố Sách Xuân Mậu Tuất

 

Chương trình “Ô Chữ Xuân” tươi vui, hấp dẫn, giới thiệu  về Tết cổ truyền Việt Nam

 

  

Các bạn nhỏ với niềm vui được mừng tuổi bằng sách

 

                                                                                     Phạm Thị Bích Ngọc

Theo