Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID 19.

15/09/2020 | 10:00
Cỡ chữ Aa- Aa+

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về dịch COVID – 19.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID 19.

Ngày 09/9/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính bà Trần Thị Bích Hường - chủ tài khoản facebook có tên "Trần Bích Hường" do có hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật". Cụ thể:

Vào ngày 27/7/2020, bà Trần Thị Bích Hường đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Trần Bích Hường" nội dung: PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM NÓI: NẾU AI CÓ Ý ĐỊNH ĐI DU LỊCH KHI VÉ ĐANG RẺ THÌ HÃY SUY NGHĨ LẠI BẰNG SỰ THẤU ĐÁO CỦA MÌNH. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. Bây h mà bùng dịch mình ko chống đỡ được đâu. TUẦN SAU LÀ MỐC QUAN TRỌNG!!! “Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100 - 500 ca! Và có khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại !!! Rất ngắn ở mức này! Việc hạn chế ra ngoài lúc này là cực kỳ cần thiết. CHÚNG TA SẼ LÀM LẠI TỪ ĐẦU TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN MỘT Ý CHÍ ! >> CHÚNG TA SẼ LÀM LẠI TỪ ĐẦU" (PTT.Vũ Đức Đam) KHẨN CẤP NHỜ CHIA SẺ!”.

Ngày 27/7/2020, Bộ Y tế đã có thông báo khẳng định phát ngôn trên không phải là của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đề nghị người dân không chia sẻ thông tin.

Như vậy, thông tin bà Trần Thị Bích Hường chia sẻ lên mạng xã hội facebook là thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại điểm e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Căn cứ Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Bích Hường số tiền 7,5 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã nhiều lần gửi giấy mời và điện thoại liên hệ trực tiếp để yêu cầu bà Trần Thị Bích Hường đến làm việc, tuy nhiên bà không chấp hành. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Đức Giang - quận Long Biên để xử lý vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Bích Hường. Trong thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan công an để xử lý các trường hợp vi phạm cố tình chây ì, không đến làm việc theo Giấy mời.

               (Ảnh buổi làm việc ngày 09/9/2020 do Thanh tra Sở TTTT cung cấp)

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đinh Thị Kiều Hương - chủ tài khoản facebook có tên "Cau Hương" do có hành vi như trên, mức xử phạt vi phạm hành chính là 7,5 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Sau khi nhận thức được hành vi vi phạm bà Trần Thị Bích Hường và Đinh Thị Kiều Hương đã chủ động xóa, gỡ bỏ bài viết.

Hồng Hạnh

 

 

Theo