Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống thông tin cơ sở Thành phố

08/04/2020 | 15:44
Cỡ chữ Aa- Aa+

Ngày 7/4/2020, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 786 /STTTT-BCXBTT về việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 .

Theo đó, thực hiện Thông báo số 318/TB-BCĐ ngày 03/4/2020 và 319/TB-BCĐ ngày 04/4/2020 của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội về kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố tại phiên họp số 28 và phiên họp số 29; Công văn số 259/TTCS-TTTH ngày 06/4/2020 của Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc sử dụng file âm thanh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19,

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã hướng dẫn hệ thống thông tin cơ sở triển khai, thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng và thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Thành ủy Hà Nội, Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố. Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, hơn 60% người dương tính với Covid-19 nhưng chưa có triệu chứng, việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động đến các cơ sở y tế để xét nghiệm là rất cần thiết. Do đó, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc cách ly và mở rộng thực hiện xét nghiệm nhanh trên địa bàn để phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng, nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm để có phương án ngăn chặn kịp thời.

Việc thành công hay không thành công trong ngăn chặn và chiến thắng dịch bệnh phụ thuộc chủ yếu vào việc chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội, đây là phương pháp khoa học và hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay. Thành phố chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo ổn định giá, người dân chỉ mua sắm tại địa điểm gần nhất và chấp hành tốt việc cách ly theo đúng chỉ đạo.

2. Tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là các lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Khuyến cáo ngườỉ dân đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi đi siêu thị, cửa hàng mua sắm đồ thiết yếu. Thường xuyên rửa tay, không đưa tay lên mặt và bắt tay người khác. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Thông tin về việc Thành phố thực hiện xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các trường hợp cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không đi ra ngoài, giữ khoảng cách với người thân, mở cửa thông thoáng, lưu thông không khí.

3. Tuyên truyền các gương Người tốt, việc tốt; công tác an sinh xã hội đối với người có công, người nghèo, người khuyết tật, công nhân mất việc làm; vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ những trường hợp này. Khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra cháy trên địa bàn. Hạn chế tối đa dịch vụ công tại công sở, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua mạng...Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, kịp thời giải quyết các thắc mắc. Đặc biệt, đảm bảo các dịch vụ thiết yếu nhất cho người dân như: điện, nước, viễn thông.

4. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng, khai báo, cập nhật thông tin, kiến nghị thông qua ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ứng dụng gồm các chức năng giúp Ban chỉ đạo các cấp và người dân nhanh chóng nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, Việt Nam và Thế giới, quản lý thông tin chi tiết về tình hình của các bệnh nhân (lộ trình di chuyển, tình hình sức khỏe, khai báo y tế…), nhận thông tin cảnh báo khi đến gần các vùng dịch, thống kê báo cáo tình hình dịch bệnh theo ngày. Đối với người dân, việc đăng ký tài khoản trên ứng dụng không chỉ giúp nắm bắt được tình hình diễn biến dịch bệnh, mà còn có thể gửi phản ánh kiến nghị cho cơ quan quản lý.

5. Truy cập Cổng Thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông tải về 02 file âm thanh hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh do Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) cung cấp (https://sotttt.qltns.mediacdn.vn/thong-tin-co-so). Thực hiện phát thanh trên đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã và tổ chức tuyên truyền thông qua các hoạt động thông tin cơ sở khác.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị thực hiện tuyên truyền có hiệu quả, báo cáo kết quả tuyên truyền gửi về Sở Thông tin và Truyền thông. Địa chỉ: Số 185 phố Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.

Tải file đính kèm tại đây./.

Theo