Trang chủ

Thanh tra

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính hành vi quảng cáo và bán thiết bị kích sóng điện thoại di động trên mạng internet
Ngày đăng 29/11/2017 | 5:12 PM  | View count: 1887

    Vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội đã tiến hành thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Ngày đêm về 02 hành vi: "Bán thiết bị thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy mà không có chứng nhận hợp quy hoặc không công bố hợp quy hoặc không gắn dấu hợp quy" và "Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ", tổng số tiền xử phạt là 28.500.000 (Hai mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng). Cụ thể như sau:

    Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Ngày đêm đã quảng cáo (trên trang web www.ngaydem.vn) và bán ra thị trường các thiết bị kích sóng di động chưa được chứng nhận và công bố hợp quy theo quy định tại Thông tư 42/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

    Tính từ ngày 02/08/2017 đến ngày 26/10/2017, Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Ngày đêm đã bán và lắp đặt tổng số 66 thiết bị kích sóng di động cho các đối tượng là tổ chức và cá nhân trên địa bàn cả nước. Trong đó bao gồm: 24 thiết bị trên địa bàn thành phố Hà Nội, 12 thiết bị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, còn lại ở các Tỉnh, Thành phố khác.

   Thiết bị kích sóng di động là loại thiết bị vô tuyến điện theo quy định tại Thông tư 18/2014/TT-BTTTT hướng dẫn Nghị định 187/2013/NĐ-CP đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện khi nhập khẩu vào Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu và chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động có giấy phép sử dụng tần số mới được lắp đặt và khai thác thiết bị này. Hiện nay, chỉ có 05 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động (Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile và Gtel) được phép sử dụng tần số của các thiết bị kích sóng di động để lắp đặt tại các khu vực sóng yếu nhằm nâng cao dịch vụ thông tin di động. Vì vậy, việc Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Ngày đêm kinh doanh các thiết bị kích sóng di động chưa được chứng nhận và công bố hợp quy là trái với các quy định của pháp luật, gây can nhiễu, ảnh hưởng đến chất lượng sóng viễn thông di động của các nhà mạng viễn thông.

    Tìm hiểu nguyên nhân các tổ chức, cá nhân đã mua và sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội được biết: tại địa điểm các tổ chức, cá nhân đang sinh sống, kinh doanh, sóng điện thoại di động rất yếu, không đảm bảo chất lượng cuộc gọi và các dịch vụ giá trị gia tăng khác trên mạng viễn thông mà các chủ thuê bao đã phải chi trả. Đặc biệt, hiện nay các nhà mạng đang trong quá trình triển khai mạng 4G, việc phát triển hạ tầng viễn thông (Trạm BTS) của các doanh nghiệp viễn thông ở một số vùng còn gặp nhiều khó khăn do sự cản trở của người dân, dẫn đến việc chất lượng sóng điện thoại di động không được đảm bảo, từ đó nảy sinh nhu cầu sử dụng các thiết bị kích sóng điện thoại. Người dân do không nắm rõ các quy định của pháp luật nên đã tự ý mua các thiết bị này về để lắp đặt và sử dụng, gây nhiễu có hại, làm mất an toàn, an ninh cho mạng viễn thông di động.

Xuân Giang