Trang chủ

Thanh tra

Phần mềm thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại
Ngày đăng 22/12/2015 | 12:00 AM  | View count: 1863

Trên mạng internet hiện nay, tồn tại một số trang thông tin điện tử cho phép người sử dụng internet download, cài đặt dễ dàng một số phần mềm đã được crack có thể thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trên mạng internet.

Thanh tra Sở đã download phần mềm trên một trang mạng điện tử, cài đặt và chạy thử để tìm địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trên chính trang này, sau khoảng 30 phút đầu thu thập, phần mềm đã tìm được trên 10.000 số điện thoại và khoảng 5.000 địa chỉ thư điện tử.

Khi cho chạy phần mềm tìm trên trang www.ict-hanoi.gov.vn, kết quả cũng đã cho thấy gần 100 số điện thoại và gần 400 địa chỉ thư điện tử tồn tại trên trang này, đa số là các thư điện tử có phần đuôi .ict-hanoi.gov.vn của cán bộ, công chức của Sở.

Qua nghiên cứu, phần mềm này có một số tính năng như:

- Quét, tìm địa chỉ thư điện tử số điện thoại, email đa luồng với tốc độ cao.

- Chọn độ sâu của website/forum để quét, tìm địa chỉ thư điện tử, số điện thoại nhiều hơn.

- Lọc, loại bỏ các địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trùng nhau.

- Phân loại các số điện thoại theo các nhà mạng.

- Phân loại, lọc địa chỉ thư điện tử của các tên miền.

Với các tính năng trên, nhiều người đã download, cài đặt và chạy phần mềm để thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại nhằm mục đích gửi tin nhắn quảng cáo cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà họ kinh doanh. Nhiều người, mặc dù không mong muốn nhưng vẫn phải nhận những tin nhắn như vậy, gây bức xúc trong dư luận xã hội, một trong số những nguyên nhân tạo ra vấn nạn mà mọi người vẫn gọi là "tin nhắn rác".

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành nghiên cứu, rà soát các trang thông tin điện tử cho phép người sử dụng internet download những phần mềm tương tự, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm giảm thiểu việc phát tán, sử dụng những phần mềm này.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra, các phòng chuyên môn thuộc Sở, phòng Văn hóa – Thông tin các quận, huyện, thị xã thống kê những số điện thoại nhắn tin vi phạm quy định của pháp luật về viễn thông và quảng cáo để yêu cầu doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đến các thuê bao này cho đến khi chủ thuê bao đến làm việc với cơ quan chức năng và bị xử phạt vi phạm hành chính, cam kết không tái phạm, sau đó Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét khôi phục lại việc cung cấp dịch vụ./.