Điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 của Hà Nội
Ngày đăng 23/04/2019 | 2:41 PM  | View count: 1086

Chiều 16/4, tại Hội nghị Giao ban thông tin báo chí Thành ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm 2019 - 2020 trên địa bàn Thành phố.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại thông tin tại Hội nghị (Ảnh: Phạm Linh)

Đối với công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô, chất lượng công tác tuyển sinh, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học giảm hồ sơ học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp. Đảm bảo 5 rõ: Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại, năm 2019, Hà Nội tiếp tục thực hiện 2 hình thức tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 là trực tuyến thông qua Cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn (đối với cha mẹ học sinh có điều kiện về công nghệ thông tin) và trực tiếp tại các trường (đối với cha mẹ học sinh không có điều kiện về công nghệ thông tin).

Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị cung cấp phần mềm để nâng cấp công cụ hỗ trợ nghiệp vụ xét duyệt tuyển sinh của các trường, giúp nhà trường xử lý dễ dàng, nhanh chóng, thân thiện hơn; nâng cấp công cụ hỗ trợ phân tuyến và xét duyệt tuyển sinh bổ sung cho phòng GDĐT đảm bảo nguyên tắc phân cấp quản lý trong công tác tuyển sinh.

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và các trường THCS công lập chất lượng cao (THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm) tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực; nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh (trong đó nêu rõ phương thức tuyển sinh) báo cáo với phòng GDĐT để trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm nay, số lượng học sinh dự xét tốt nghiệp là 101.453 học sinh và dự kiến số học sinh đăng ký dự thi khoảng 90.000 học sinh (ít hơn năm học trước gần 5.000 học sinh); số điểm thi dự kiến khoảng 190 với gần 3.900 phòng thi.

Năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 học chương trình song bằng tú tài năm nay bổ sung thêm điều kiện: Học sinh muốn đăng ký dự tuyển chương trình song bằng tú tài phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 môn Ngữ văn từ 6,5 trở lên. Về Nguyên tắc tuyển sinh: Sau khi có kết quả các bài thi Vòng 2 của thí sinh, Hội đồng xét duyệt của Sở GDĐT thực hiện tuyển chọn khoảng 200 học sinh có tổng điểm thi vòng 2 cao nhất để dự tuyển Vòng 3 (phỏng vấn). Xét tuyển những thí sinh có điểm thi Vòng 3 từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu và đảm bảo các điều kiện sau: điểm xét tuyển Vòng 1 phải đạt ít nhất 30 điểm; các bài thi Vòng 1 đều đạt điểm lớn hơn 3,0; không cần xét điều kiện điểm thi Vòng 1 đối với những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên.