Trang chủ

Tin tức sự kiện

  Tin tức nổi bật

Ngành Thông tin và Truyền thông Thủ đô triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày đăng 10/01/2020 | 10:47 AM  | View count: 311

Sáng 09/01, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Năm 2019, Sở TT&TT đã bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố, chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện từng nhiệm vụ. Sở đã tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo, triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh... tham mưu Kế hoạch hành động triển khai “Nghị quyết số 17, ngày 07/3/2019, của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025”; Tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin, khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng, lỗ hổng gây mất an toàn thông tin trên các Cổng thông tin điện tử, Website, hệ thống thông tin CNTT của các đơn vị trong Thành phố, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT của thành phố trên địa bàn…

 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển hạ tầng viễn thông; xây dựng Kế hoạch phát triển các trạm BTS thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020; khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông triển khai thử nghiệm mạng 5G trong năm 2019 và có những giải pháp phủ sóng thương mại năm 2020 trên địa bàn Thành phố. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ hạ ngầm các đường dây, cáp viễn thông đi nổi tại các tuyến phố. Đến nay, toàn Thành phố đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 110/253 tuyến phố và thanh thải, cắt hạ dây, cáp đi treo nổi trên 60 tuyến; tiếp nhận 173 công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật với chiều dài trên 329km giao doanh nghiệp quản lý, duy trì, khai thác đảm bảo công trình vận hành an toàn và khai thác có hiệu quả.

 

Công tác quản lý nhà nước về báo chí - xuất bản tiếp tục được đổi mới theo hướng nâng cao tính chủ động, hiệu quả. Các cơ quan báo chí của Thành phố đã thông tin kịp thời, đầy đủ, toàn diện về đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của Thành phố và cả nước, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, qua đó, giúp quảng bá hình ảnh Thủ đô, đất nước là điểm đến thân thiện, hòa bình, hấp dẫn đến bạn bè quốc tế. Hoàn thiện quy hoạch sắp xếp các cơ quan báo chí của Thành phố. Tham mưu tổ chức thành công chuỗi sự kiện về văn hóa đọc trong và ngoài nước…Công tác quản lý thông tin điện tử tiếp tục được củng cố chặt chẽ, kiểm soát tốt thông tin trên mạng xã hội. Trong năm qua, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ TT&TT, trao đổi với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để đề nghị xử lý 3 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 505 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, những kết quả đạt được trong năm 2019 của tập thể, CBCCVC ngành TT&TT Thủ đô, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành TT&TT cả nước, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.

 

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Sở TT&TT Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ TT&TT trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Tham mưu cho UBND Thành phố hình thành những môi trường để các doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo, thử nghiệm, phát triển…

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, năm 2020, bên cạnh các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước, Bộ TT&TT sẽ chủ trì, phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số - ITU Digital World 2020, với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số" vào tháng 9/2020 tại Hà Nội. Hội nghị dự kiến thu hút sự tham gia của nhiều Lãnh đạo cấp cao, người đứng đầu các cơ quan quản lý viễn thông, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, giới công nghiệp, các hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp vừa và nhỏ và giới truyền thông toàn cầu. Đây là dịp để tôn vinh những thành quả, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không những trong lĩnh vực TT&TT mà còn rất nhiều lĩnh vực khác. Đồng thời, đây cũng là dịp để Hà Nội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế về một Thủ đô văn minh, hiện đại. Do vậy, Thứ thưởng Bộ TT&TT đề nghị thành phố Hà Nội tăng cường phối hợp để tổ chức thành công sự kiện này.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao và chúc mừng những kết quả mà ngành TT&TT Thủ đô đã đạt được trong năm 2019, chúc mừng những tập thể, cá nhân vinh dự được nhận khen thưởng tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị

 

Nhấn mạnh năm 2020 là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở TT&TT chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi trước, trong và sau đại hội Đảng bộ các cấp. Triển khai kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và các sự kiện chính trị quan trọng của Đất nước và Thủ đô Hà Nội.

Tham mưu UBND Thành phố triển khai “Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Hà Nội đến năm 2025” đã được phê duyệt, gắn với tiếp tục đổi mới công tác quản lý báo chí, thông tin điện tử, đảm bảo phát triển đi đôi với quản lý, phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ thế giới. Phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng phương án đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ quan điểm đường lối của Đảng, đặc biệt trong thời gian diễn ra Đại Đảng các cấp. Tiếp tục phát huy các kết quả công tác xuất bản, phát triển văn hóa đọc, tăng cường hợp tác quốc tế triển lãm sách cũng như tham gia các hội sách trong nước và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở TT&TT trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể,

cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho Thành phố chỉ đạo ứng dụng CNTT trên địa bàn, rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong “Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020” để có kế hoạch, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ ở mức cao nhất. Trong đó, cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, tồn tại để duy trì và đảm bảo hoạt động thường xuyên dịch vụ công trực tuyến đã triển khai thực hiện, các nội dung về xây dựng chính quyền điện tử; tập trung hoàn thành sớm Đề án xây dựng thành phố thông minh, trình phê duyệt kiến trúc chính quyền điện tử thành phố.

 

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông. Tiếp tục tập trung hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông trên địa bàn, triển khai quy hoạch viễn thông thụ động đề xuất các giải pháp để triển khai mạng 5G phủ sóng trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, Sở phải là đơn vị đi đầu về cải cách hành chính, củng cố hệ thống quy trình, quy chế làm việc, gắn với ứng dụng CNTT. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát huy trách nhiệm và sự nêu gương của người đứng đầu; thực hiện tốt việc đánh giá công chức, viên chức hàng tháng, qua đó đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân trong chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ.

Đồng thời, tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy; quan tâm, chú trọng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chất lượng cao, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực TT&TT trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Sỹ, Chủ tịch Công đoàn Sở TT&TT đã phát động phong trào thi đua năm 2020 với một số nội dung trọng tâm: Tổ chức phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy, kế hoạch của Thành phố và của ngành TT&TT; Triển khai có hiệu quả năm “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”.  Nội dung các phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; Tiếp tục chỉ đạo nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực báo chí - xuất bản, bưu chính - viễn thông, CNTT. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính kết hợp với xây dựng cơ quan văn hóa theo tiêu chí UBND Thành phố ban hành. Đẩy mạnh phong trào thi đua; chăm lo đời sống của cán bộ công chức, viên chức toàn Sở; Phấn đấu 100% các phòng, đơn vị thuộc Sở đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 100% công chức, viên chức của Sở đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó, có 15% đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở...

Lê Hải