Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

18/03/2020 | 17:38
Cỡ chữ Aa- Aa+

Ngày 17/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 568/STTTT-BCXBTT ngày 17/3/2020 về việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo số: 243/TB-UBND ngày 12/3/2020, 249/TB-UBND ngày 14/3/2020 của UBND Thành phố về kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tại phiên họp số 19 và phiên họp số 20; Công văn số 166/TTCS-TTTH ngày 12/03/2020 của Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc cung cấp file âm thanh hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19,

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã hướng dẫn hệ thống thông tin cơ sở triển khai, thực hiện các nội dung sau:

1. Tăng cường tuyên truyền sâu, rộng về diễn biến tình hình dịch bệnh đến mọi người dân trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo người dân yên tâm khi thực hiện cách ly và tích cực phối hợp với chính quyền và cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch; thấy được nguy cơ của những người đến từ vùng dịch để những gia đình có người nhà, con em đi học từ các nước trong vùng dịch như Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… khi trở về thì phải chủ động khai báo trung thực thông tin đến cơ sở y tế, tự giác thực hiện cách ly để phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, thông tin về những việc được làm và những việc không nên làm trong phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình, biết rõ nguy cơ lây nhiễm từ những người đi từ vùng bệnh về và những người có tiếp xúc với những trường hợp dương tính với dịch bệnh Covid-19, không gây lo lắng thái quá trong cộng đồng và yên tâm, tin tưởng về công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền.

2. Thông tin đầy đủ về việc Thành phố giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những trường hợp tiếp xúc (F1, F2), toàn bộ kinh phí xét nghiệm được Thành phố chi trả. Đối với trường hợp (F3) nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo cơ quan chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế để giám sát, theo dõi và có những giải pháp xử lý chặt chẽ.

3. Khuyến cáo người dân khi tham gia hoạt động ở những nơi công cộng hoặc tham gia các phương tiện giao thông công cộng nên đeo khẩu trang.

4. Kịp thời tuyên truyền, đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng, làm mất ổn định xã hội, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Thủ đô và đất nước. Quán triệt tới đội ngũ công chức, viên chức, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không phân biệt đối xử, kỳ thị, gây chia rẽ, bức xúc trong cộng đồng; luôn tận tình hướng dẫn, giải thích, xưng hô đúng mực, chân thành, tạo tâm lý thân thiện, gần gũi.

5. Thực hiện nghiêm các nội dung kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại các Thông báo và ý kiến chỉ đạo tại các cuộc họp về quản lý các điểm truy nhập internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn.

6. Truy cập Cổng Thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông và tải về 02 file âm thanh hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh - khuyến cáo người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi có các biểu hiện: Sốt, ho, đau họng, khó thở và khuyến cáo hành khách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi đi các phương tiện giao thông công cộng (tài liệu do Bộ Y tế cung cấp) do Cục Thông tin cơ sở gửi, làm tài liệu tuyên truyền (https://sotttt.qltns.mediacdn.vn/ctmtqg). Thực hiện phát thanh trên đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã và tổ chức tuyên truyền thông qua các hoạt động thông tin cơ sở khác.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị tuyên truyền hiệu quả, báo cáo kết quả gửi về Sở Thông tin và Truyền thông. Địa chỉ: Số 185 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.

Tải 02 file âm thanh tại đây./.

Theo