Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố
24/08/2017 | 3:52 PM

     Chiều 22/8/2017, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí Thành ủy, Sở Y tế tiếp tục cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, đồng thời đề nghị các hệ thống các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tiếp tục phối hợp thông tin, tuyên truyền tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND Thành phố.

 

 

Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh (Ảnh: báo Lao động Thủ đô)

 

Theo đó, trong tuần từ 14/8/2017-20/8/2017, toàn Thành phố ghi nhận 3.524 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới, giảm 54 trường hợp so với tuần từ 6/8/2017-13/8/2017. Một số đơn vị có số mắc cao như Hoàng Mai (431 trường hợp), Đống Đa (381 trường hợp), Hai Bà Trưng (329 trường hợp), Thanh Xuân (318 trường hợp)… Trong tuần, Thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, lũy tích từ đầu năm đến nay, toàn Thành phố ghi nhận 18.862 trường hợp sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Trong đó, số bệnh nhân đã khỏi là 16.343 (chiếm 86,6%) và hiện còn 2.519 trường hợp đang điều trị. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không có bệnh nhân mới) là 1.468 trên tổng số 2.112 ổ dịch.

 Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, thông thường đỉnh dịch sốt xuất huyết kéo dài từ tháng 9-11, do đó sự chững lại của 2 tuần vừa qua mới chỉ là bước đầu, nên không thể chủ quan. Thời gian qua, Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tiến hành phun thuốc diệt muỗi diện rộng, với 21 máy phun công suất lớn, cùng đó là các đội xung kích sử dụng máy phun tay và máy phun mù nóng… nhưng chỉ mới giải quyết phần ngọn, giúp hạ nhiệt tình hình dịch sốt xuất huyết. Giải pháp căn bản và bền vững vẫn phải là tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng trong việc diệt bọ gậy, không để điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông , trong 7 tháng đầu năm 2017, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành 09 văn bản đề nghị các cơ quan báo chí Hà Nội, các báo Trung ương ký Chương trình PHCT với Thành phố, hệ thống thông tin cơ sở tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố. Theo đó bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, trong 7 tháng đầu năm 2017, đã có trên 800 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên các báo Trung ương và Hà Nội.

Các cơ quan báo chí như Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, Lao động Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô…cùng một số báo điện tử của cơ quan báo chí Trung ương đã xây dựng chuyên mục, tăng cường nhiều tin, bài viết chuyên sâu, bài viết quy mô lớn kết hợp với tương tác đồ họa, ảnh, video…đầy hấp dẫn. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh còn được thể hiện bằng hình ảnh trực quan thông qua hình thức infograpphics với cách thể hiện phong phú, đa dạng như ký hiện, biểu đồ, biểu tượng, chứa đựng nhiều thông tin phức tạp nhưng dễ hiểu để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hệ thống thông tin cơ sở cơ bản phát huy hiệu quả tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tham gia tổng vệ sinh môi trường toàn diện; tham gia khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom, xử lý các vật dụng chứa nước không để muỗi sinh sản. Thông tin, tuyên truyền đến nhân dân về 3 đợt diệt loăng quăng, bọ gậy tại 100% hộ gia đình, cơ quan, công trình công cộng, công trường xây dựng. Kịp thời thông tin trên Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn để vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của UBND các quận, huyện, thị xã và ngành y tế…

Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống sốt dịch xuất huyết; đăng tải tin bài tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế (vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước diệt bọ gậy, ngủ màn…) để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, cụ thể như sau:

- Tiếp tục tăng số lượng, thời lượng và chất lượng các tin, bài, phóng sự, chương trình phát thanh và truyền hình đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố với các hình thức đa dạng, phong phú theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh.

- Chủ động phối hợp với ngành Y tế trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết như vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước diệt bọ gậy, ngủ màn… để người dân tích cực, chủ động tham gia hoạt động phòng, chống dịch…

Phạm Linh

 

  quy hoạch - kế hoạch