Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017
18/09/2017 | 10:13 AM

Đánh giá thực trạng trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP là mục đích, yêu cầu Thành phố đề ra trong Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 08/9/2017 về đảm bảo ATTP Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017.

 

Nội dung triển khai Kế hoạch trên hai lĩnh vực: công tác tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP.

Theo đó, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền được chia thành các nhóm đối tượng cụ thể.

Thứ nhất, đối với nhóm các cơ sở sản xuất bánh trung thu: tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm được quy định tại các văn bản hiện hành. Thông tin các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Thứ hai, đối với nhóm cơ sở kinh doanh bánh trung thu: Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, bánh không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, đối với nhóm người tiêu dùng: Phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP.

Thời gian triển khai từ ngày Kế hoạch được ban hành đến ngày 01/10/2017. Công tác kiểm tra tập trung vào công tác quản lý về ATTP; việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống kiểm tra các giấy tờ theo quy định và kiểm tra các điều kiện vệ sinh của cơ sở.

Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng các đơn vị trong ngành phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường đưa tin bài cập nhật: kết quả thanh tra, kiểm tra; các cơ sở vi phạm về ATTP; tin bài cảnh báo mất an toàn cho cộng đồng. Tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn bánh Trung thu và thực phẩm an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở TT&TT đã hướng dẫn các cơ quan báo chí Thành phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở đưa tin bài ảnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về ATTP nhằm đảm bảo ATTP phục vụ Tết trung thu trên địa bàn Thành phố./.

Hải Yến

  quy hoạch - kế hoạch