Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Phố Sách Hà Nội - điểm đến văn hoá đọc hấp dẫn của Thủ đô
21/04/2023 | 5:21 PM

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 (21/4/2023) và 6 năm Phố Sách Hà Nội đi vào hoạt động (1/5/2017 - 1/5/2023), sáng 21/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới thăm Phố Sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm).

 

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu đến thăm Phố Sách Hà Nội

 
Thăm không gian Phố Sách Hà Nội, các gian hàng sách, trò chuyện với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội, đại diện các đơn vị xuất bản, phát hành, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng và phát triển Phố Sách Hà Nội, để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn của Thủ đô, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
 
Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản, phát hành hoạt động tại Phố Sách Hà Nội tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, cảnh quan, trang bị phục vụ nhu cầu đọc và trao đổi sách, đa dạng các thể loại sách, đẩy mạnh số hóa hoạt động để thu hút sự quan tâm của người dân và độc giả đến Phố Sách Hà Nội.
 
Đại biểu tham dự sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi”
 
Cũng trong sáng 21/4, tại Phố Sách Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức khai mạc sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi”.
 
Tham dự buổi lễ có: Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Nguyễn An Tiêm; Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng; đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hoá Thể Thao và Du Lịch), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, các Sở, ban, ngành Thành phố và quận Hoàn Kiếm; các đơn vị xuất bản, phát hành sách cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4), đồng thời, kỷ niệm 6 năm Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi” diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 4/5, tại Phố Sách Hà Nội với đa dạng các hoạt động trải nghiệm về sách cho người dân và bạn đọc. Các hoạt động nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
 
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc sự kiện
 
Về hoạt động của Phố Sách Hà Nội, sau 6 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã từng bước trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt, giáo dục, phát triển văn hóa đọc, thu hút được sự quan tâm của công chúng và những người yêu sách góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Đặc biệt, sau khi được cải tạo, nâng cấp một số hạng mục, từ đầu năm 2023 đến nay, Phố Sách Hà Nội đã có nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc, thu hút sự quan tâm của đông đảo đơn vị, người dân và độc giả. 
 
“Trong 3 tháng đầu năm 2023, Phố Sách Hà Nội đã tổ chức 61 sự kiện, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia, trong đó có chuỗi sự kiện “Phố Sách cuối tuần” đã đem lại nhiều trải nghiệm cho độc giả, trẻ em với sách, khuyến khích hình thành thói quen đọc sách cho mỗi người”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết thêm.
 
Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Sách cho bạn, cho tôi”, trao giải cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu, tiếp nhận sách từ các đơn vị trao tặng tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” đặt tại Phố sách Hà Nội.
 
Trong các ngày từ 21/4 đến 4/5, có các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, những hoạt động văn hóa, giải trí phong phú, hấp dẫn tại Phố Sách Hà Nội: Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ” do Nhà Xuất bản Kim Đồng thực hiện (ngày 22/4); tọa đàm “Bàn về văn học trẻ” do Nhà sách Phương Nam thực hiện (ngày 23/4); ra mắt sách “Những lá thư thời chiến” do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức (ngày 23/4); sự kiện bảo vệ môi trường “Đổi rác lấy cây” do Green Life tổ chức (ngày 28/4)… và các hoạt động ưu đãi, quà tặng dành cho độc giả.
 
Một số hình ảnh tại sự kiện “Sách cho bạn, cho tôi”.
 
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định (bên phải) trao giải Nhất cho đơn vị tham gia cuộc thi xếp sách
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng (ngoài cùng, bên trái) trao giải Ba cho đơn vị tham gia cuộc thi xếp sách
Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội trao giải Khuyến khích cho đơn vị tham gia cuộc thi xếp sách
Các thí sinh thuyết minh cuộc thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu
Cô và trò Trường Tiểu học Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm tham quan, tìm hiểu sách tại Phố Sách Hà Nội
 

Phạm Linh

  quy hoạch - kế hoạch