Trang chủ

Báo chí - xuất bản - truyền thông

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội.
15/04/2024 | 10:54 AM

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/4/2024 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội.

     

     Nhằm phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của đời sống xã hội, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Để văn hóa đọc phát triển rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng, ngày 04/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (thay thế Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014). Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

     Căn cứ các Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, để các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 được triển khai đồng bộ và rộng khắp trên toàn Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/4/2024, về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 tại Hà Nội. Theo đó, UBND Thành phố phân công nhiệm vụ cho các Sở, ngành, đơn vị của Thành phố trực tiếp triển khai các nhiệm vụ phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc và Hội Sách chào mừng tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tham mưu, triển khai các hoạt động phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Thành phố.

     Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 sẽ được long trọng tổ chức vào 20h00 ngày 17/4/2024 tại khu vực nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT&TH Hà Nội. Chương trình Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17/4/2024 đến hết ngày 21/4/2024 tại khu vực Hồ Văn thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với sự tham gia của gần 60 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước. Hội Sách với nhiều chương trình, sự kiện giao lưu hấp dẫn, đa dạng về thể loại và số lượng các xuất bản phẩm, hứa hẹn sẽ trở thành ngày hội của độc giả và những người yêu sách.

     Tại Hà Nội, mở đầu chuỗi các hoạt động Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 là sự kiện Hội Sách với chủ đề “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai”, kỷ niệm 07 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (01/5/2017 - 01/5/2024) được tổ chức vào 09h30 ngày 17/4/2024 tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19 tháng 12). Sự kiện do UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì triển khai. Đến với Phố Sách Hà Nội dịp tháng 4 này, bạn đọc sẽ được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn: chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả, tác phẩm, văn hóa, nghệ thuật, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin; Hội thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu với thông điệp “Ươm mầm tri thức - Kiến tạo tương lai” cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội; cuộc thi xếp sách nghệ thuật  dành cho các đơn vị xuất bản tham gia hoạt động tại Phố Sách; phát động phong trào quyên góp sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” của Phố Sách Hà Nội…

     Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã cũng đã rất tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 tại địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú với mục đích khuyến khích, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

     Các hoạt động triển khai Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 đã được các cơ quan, đơn vị hưởng ứng thực hiện trên toàn Thành phố. Theo Kế hoạch Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành, Sở Văn hóa Thể thao được giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng tại Thư viện Hà Nội và hệ thống thư viện quận, huyện, thị xã. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách trong hệ thống trường học các cấp của Thành phố, các trường học nghiên cứu, tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với các hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Thành phố, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong đoàn viên thanh niên, sinh viên và giới trẻ.

     Việc hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã góp phần phát triển văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến./.

 

     Toàn văn các Kế hoạch:

- Kế hoạch số 775/KH-BTTTT ngày 07/3/2024 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt  Nam  lần thứ Ba - năm 2024 trên toàn quốc;

- Kếhoạch số 826/KH-BTTTT ngày 11/3/2024 về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt  Nam lần thứ Ba -năm 2024 và các hoạt động chào mừng;

- Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/4/2024 của UBND Thành phố về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội .

Phòng Báo chí - Xuất bản  - Truyền thông

  quy hoạch - kế hoạch