Trang chủ

Bưu chính viễn thông

Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ phòng chống lụt bão năm 2024
02/07/2024 | 1:05 PM

Ngày 2/7/2024, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) ngành Thông tin và Truyền thông năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

 

 

Năm 2023, trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng bởi 05 cơn bão và 02 áp thấp nhiệt đới, 21 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, 12 đợt nắng nóng. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT Thành phố cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn Thành phố đã đáp ứng được nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố và các đơn vị trong công tác PCTT&TKCN năm 2023.

 

Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT và các đơn vị, phân công nhiệm vụ đến từng thành viên trong Ban Chỉ huy; xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN năm 2023; tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác PCTT&TKCN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ban chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp ứng trực đảm bảo thông tin liên lạc ứng phó diễn biến thiên tai; yêu cầu các báo, đài và hệ thống thông tin cơ sở đưa tin, bài, tuyên truyền kịp thời và chính xác về tình hình thời tiết đến nhân dân trên địa bàn Thành phố để chủ động phòng tránh thiên tai. Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT thường xuyên cập nhật, thông báo tình hình thời tiết kịp thời đến các đơn vị để có phương án ứng phó.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn Thành phố đã chủ động triển khai phương án PCTT&TKCN theo đặc điểm riêng của từng đơn vị khi có mưa bão và tình hình thời tiết bất thường xảy ra. Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông đã chủ động tiến hành rà soát lại cơ sở hạ tầng mạng lưới, chủ động triển khai các phương án ứng phó khi có báo động về mưa, lũ, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ Thành ủy, UBND Thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố và các đơn vị liên quan. Các báo, đài và hệ thống thông tin cơ sở đã chủ động cập nhật thông tin thời tiết, phổ biến, tuyên truyền chính xác, kịp thời đến người dân.

 

Thực hiện Kế hoạch số 1117/KH-STTTT ngày 05/5/2023, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT Thành phố đã kiểm tra thực tế công tác PCTT&TKCN tại các đơn vị, doanh nghiệp: VNPT Hà Nội, Viettel Hà Nội, Trung tâm mạng lưới Mobifone miền bắc, Công ty CP Viễn thông di động Vietnamobile, Bưu điện thành phố Hà Nội. Kết thúc đợt kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 2208/STTTT-BCVT ngày 31/8/2023 gửi các doanh nghiệp về việc triển khai công tác PCTT&TKCN ngành TT&TT thành phố Hà Nội năm 2023. Trong đó, đã yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục một số tồn tại sau buổi kiểm tra.

 

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN ngành TT&TT thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn cần phổ biến, tuyên truyền các Chỉ thị của Bộ TT&TT, UBND thành phố Hà Nội, của ngành đến cán bộ, công nhân viên trong đơn vị hiểu và nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác PCTT&TKCN. Luôn chủ động có các giải pháp để có sự kết nối giữa DN và chính quyền các cấp khi thời tiết diễn biến bất thường. Sẵn sàng tổ chức các đội xung kích, xe đảm bảo thông tin cơ động trực thường xuyên 24h/24h tại các khu vực trọng điểm bão lụt, thiên tai, khu vực sơ tán theo kế hoạch của UBND Thành phố. Thực hiện nguyên tắc cơ bản “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” và theo phương châm “4 tại chỗ” để giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

 

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường trao đổi thông tin trên nhóm Zalo về tình hình thời tiết. Nâng cấp, sửa chữa các bưu cục, nhà trạm bị xuống cấp; sẵn sàng huy động xe bưu chính, nhân lực vận chuyển bưu gửi từ Thành ủy, UBND Thành phố tới các khu vực bị bão ảnh hưởng; đảm bảo thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố đến đúng địa chỉ, an toàn, nhanh chóng. Tăng cường năng lực mạng thông tin di động phục vụ công tác PCTT&TKCN; kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng trang thiết bị thông tin liên lạc, phương tiện và các trang thiết bị dự phòng sẵn sàng phục vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho công tác chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN.

 

Các cá nhân, tập thể được Sở TT&TT klhen thưởng

 

Các đơn vị, doanh nghiệp cần xây dựng phương án bảo đảm mạng thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận, xử lý thông tin trong công tác PCTT&TKCN thông suốt trong mọi tình huống. Khi xảy ra tình huống thiên tai, các đơn vị, doanh nghiệp chủ động triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đã xây dựng. Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ công tác kiểm  tra của Sở TT&TT theo kế hoạch số 989/KH-STTTT, dự kiến trong tháng 7, 8/2024.

 

Tại hội nghị, Sở TT&TT đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân có thành tích trong công tác PCTT&TKCN của ngành TT&TT thành phố Hà Nội năm 2023.

 

Huy Kiên

  quy hoạch - kế hoạch