Trang chủ

Công nghệ thông tin

Hà Nội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo
29/08/2017 | 11:05 AM

Với định hướng xây dựng thành phố Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp, chiều ngày 25/8/2017, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội (số 12, phố Lê Lai, quận Hoàn Kiếm) UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND thành phố Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô”.

 

 

 

Đ/c Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì Hội nghị (Ảnh: HNP)

 

Đây là Hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô lớn nhất từ trước đến nay của thành phố Hà Nội, là diễn đàn để Lãnh đạo Thành phố lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư đóng góp cho cơ chế, chính sách của Thành phố trong việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu là lãnh đạo: Thành phố, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank, các sở ngành Thành phố, Công ty TNHH TM và DVKT Nhật Cường, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư cá nhân, các vườn ươm trên địa bàn Thành phố; cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội…

 

 

Đồng chí Phan Lan Tú – Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị(Ảnh: HNP)

 

Báo cáo về “Tình hình phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô” tại Hội nghị, đồng chí Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết:  Trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017, TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá để cải cách hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Do đó Hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đang phát triển sôi động. Cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển với tốc độ ấn tượng, nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ra đời và hoạt động có hiệu quả, các dự án khởi nghiệp được nhiều Nhà đầu tư quan tâm, là những thông điệp rất tích cực đối với sự phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô.

 Tuy nhiên, đồng chí Phan Lan Tú cũng cho biết: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển. Nếu xét về số lượng, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang có khoảng trên 2.000 startup, mật độ các công ty khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam nhiều hơn cả các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, nhưng về chất lượng các dự án khởi nghiệp còn ở mức độ trung bình.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: HNP)

 

Trao đổi với đại diện hơn 200 đại biểu là các nhà đầu tư, giám đốc các doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyên gia tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã và đang tích cực xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô. Và buổi gặp gỡ ngày hôm nay là một minh chứng thiết thực cụ thể nhất thể hiện sự quan tâm và đồng hành của lãnh đạo thành phố với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Thủ đô. Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: Thành phố sẽ có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các dự án khởi nghiệp, trung tâm này sẽ có hội đồng gồm nhiều chuyên gia nhằm xem xét các ý tưởng khả thi, qua đó, đề nghị Thành phố hỗ trợ. Không những thế, Thành phố còn tạo ra cổng thông tin về startup để cộng đồng khởi nghiệp tham gia chia sẻ thông tin, tìm kiếm điều kiện kết nối startup với nhau, tìm kiếm cơ hội chia sẻ nội dung ý tưởng, tìm kiếm về nhà khoa học tư vấn hỗ trợ, tìm kiếm địa điểm phòng thí nghiệm quỹ hỗ trợ của nhà đầu tư quan tâm. Thành phố cũng sẽ thực hiện nghiêm túc các hỗ trợ theo những Nghị quyết Chính phủ về khởi nghiệp.

 

 

Chuyên gia Israel giới thiệu khái quát về Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp (Ảnh: VPUBND TP)

 

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu còn được nghe ông Illi Adry - Chuyên gia Israel giới thiệu khái quát về Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp của Israel và Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội. Đây sẽ là không gian số kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội…

Phạm Linh 

  quy hoạch - kế hoạch