Trang chủ

Chuyển đổi số

Xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
03/08/2011 | 12:00 AM

Sáng 21/4/2011, Bộ Thông tin và truyền thông cùng UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tham dự có đại diện lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố trong vùng. Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trần Đức Lai và Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đồng chủ trì hội nghị.
Mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là một nhu cầu cấp bách để nâng cao chất lượng hợp tác, tạo kênh thông tin quảng bá thuận lợi cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ du lịch; xây dựng hệ thống dữ liệu về kinh tế- xã hội phục vụ hoạch định chiến lược phát triển cho các địa phương trong vùng. Dựkiến đến năm 2010 sẽ hình thành dự án liên kết và các dự án thành phần và đến năm 2015 sẽ hoàn thiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên,xung quanh việc triển khai đề án sao cho đạt hiệu quả cao, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới.
Ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng cần thống nhất quy hoạch chung các tỉnh trong vùng và đưa lên mạng những thông tin gì cho thích hợp. Đối với việc đào tạo cán bộ công nghệ thông tin, Bộ nên có hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ đào tạo. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở Bưu chính viễn thông Hà Nội cho rằng vấn đề quyết định nhất để mạng liên kết đạt hiệu quả là việc tổ chức và chia sẻ thông tin. Nếu Sở Bưu chính chịu trách nhiệm chủ trì chính thì chỉ có thể đảm bảo được công nghệ, kết nối nhưng lại rất khó khăn về thông tin. Vì vậy, ông Dũng đề nghị nên để Sở Kế hoạc&đầu tư cùng làm nhiệm vụ thường trực. Trong khi đó, bà Nhữ Thị Hồng Liên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh việc nên sớm triển khai và đừng quá cầu toàn. Nếu các địa phương đã nhất trí thì sẽ về chỉ đạo quyết liệtbởi đây là việc làm rất cần thiết, lẽ ra phải có từ lâu rồi. Bà Liên cũng yêu cầu nên có phần mềm dùng chung để khi kết nối sẽ tương thích.
Thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá việc triển khai trong thời gian qua là rất chậm, nguyên nhân do sự phối hợp chưa chặt chẽ, lãnh đạo một số tỉnh còn chưa thực sự quan tâm. Để việc thực hiện trong thời gian tới tốt hơn, Thứ trưởng Lai yêu cầu cần thống nhất xây dựng mạng liên kết bởi đây là hoạt động thiết thực để phát triển kinh tế vùng; có biên bản thoả thuận triển khai của các địa phương; chỉ đạo thành lập cổng giao tiếp do Sở Bưu chính và Sở Kế hoạch & Đầu tư cùng chủ trì; thành lập ban điều phối của vùng. Riêng với Hà Nội, nhiệm vụ sẽ nặng nề hơn khi phải chủ trì tổng thể dự án bên cạnh việc hỗ trợ các tỉnh về đào tạo và kỹ thuật.

  quy hoạch - kế hoạch