Công nghệ thông tin

Kiểm tra tình hình triển khai các dự án khu CNTT tập trung
10/08/2015 | 12:00 AM

Trong hai ngày 16 và 23 tháng 7, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đoàn công tác liên ngành do đồng chí Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn để kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai xây dựng các dự án Khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn Thành phố.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tiến độ và kết quả thực hiện Dự án "Khu Công viên công nghệ thông tin Hà Nội" do Công ty cổ phần Himlam - Chi nhánh Hà Nội làm Chủ đầu tư và Dự án "Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội" do Công ty TNHH Nhà nước MTV Hanel làm Chủ đầu tư. Cả 2 dự án đều triển khai trên địa bàn quận Long Biên.

Đối với Dự án "Khu Công viên công nghệ thông tin Hà Nội", Công ty CP Himlam đã giải phóng được 25ha mặt bằng đất sạch, hiện còn 350 hộ dân trên diện tích 9ha đang tiếp tục di dời, tái định cư. Dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Cùng thời gian đó, khu Tổ hợp Khách sạn - Trung tâm thương mại công nghệ (9,6 ha) nằm trong dự án do Himlam liên doanh với tập đoàn Aeonmall (Nhật Bản) triển khai xây dựng cũng hoàn thành. Các phân khu chức năng liên quan đến sản xuất sản phẩm và dịch vụ CNTT đang trong quá trình thiết kế và thỏa thuận về kiến trúc xây dựng.

Một phần hạ tầng trong Khu Công viên công nghệ thông tin Hà Nội (Ảnh: Phạm Minh Hiếu)

Tại "Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội" do Công ty Hanel làm chủ đầu tư, tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 32ha, chia làm 7 phân khu chức năng. Theo báo cáo của chủ đầu tư, tình hình giải ngân ước 750 tỷ đồng, đạt 79% tổng giá trị dự án; tính riêng từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015 đạt khoảng 130 tỷ đồng. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật cơ bản đã hoàn thành như: thi công san nền và đào hồ, thi công xây dựng hệ thống đường giao thông nội bộ và an toàn giao thông, kè hồ, hệ thống cấp nước, thoát nước mưa và thoát nước thải và một số hạng mục hạ tầng khác. Chủ đầu tư dự kiến triển khai xây dựng các khu công nghệ ITO (Information Technology Outsourcing) và BPO (Business Process Outsourcing) vào cuối quý 2 năm 2016.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty Hanel (Ảnh: Phạm Minh Hiếu)

Sau 1 năm, tình hình triển khai các dự án khu CNTT tập trung trên địa bàn Thành phố có những chuyển biến tích cực về tiến độ và đúng mục tiêu theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các Chủ đầu tư để báo cáo UBND Thành phố như: việc vận dụng, áp dụng tối đã các ưu đãi đối với Khu CNTT tập trung theo Luật Công nghệ cao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề quy hoạch xây dựng và một số ưu đãi về tài chính. Hiện tại Đề án thành lập Khu CNTT tập trung "Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội" đã được UBND Thành phố trình Thủ tướng Chính phủ và đang được Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định./.