Phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025
10/07/2024 | 3:39 PM

Ngày 15/6/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025, cụ thể hóa, xác định rõ nội dung nhiệm vụ, giải pháp phát triển 4 loại hình doanh nghiệp công nghệ số.

Ngày 14/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về “Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam”, theo đó, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Viet Nam” với hàm ý “Doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới”. Những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Định hướng đẩy mạnh phát triển 4 loại hình doanh nghiệp công nghệ số (bao gồm: 1) Các tập đoàn, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi; 2)  Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động sản xuất; 3) Các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội; 4) Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số) đã được UBND thành phố Hà Nội xác định tại Kế hoạch số 239/KH-UBND ngày 27/9/2023 về “Chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển Kinh tế số ICT của Thủ đô.

Để cụ thể hóa, xác định rõ nội dung nhiệm vụ, giải pháp phát triển 4 loại hình doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025, ngày 15/6/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025.

Tại Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 15/6/2024, UBND thành phố Hà Nội xác định 3 nhóm chỉ tiêu chính gồm: 1) Phấn đấu hình thành 10.000 doanh nghiệp công nghệ số. 2) Phấn đấu hình thành 10 nhóm sản phẩm công nghệ số là sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội. 3) Phấn đấu ươm tạo được 10 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số có khả năng cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ công nghệ số phục vụ cho phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của Thành phố; cụ thể hóa hai nhóm nội dung nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển doanh nghiệp công nghệ số của thành phố Hà Nội đến năm 2025 gồm có:

- Thứ nhất, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung của Thành phố đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp công nghệ số như: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; Ban hành cơ chế, chính sách phù hợp; Phát triển hạ tầng số; Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ; Tạo lập thị trường cho doanh nghiệp công nghệ số. Với tinh thần “Chính quyền đồng hành - Doanh nghiệp hiến kế - Kinh tế phát triển”, UBND thành phố Hà Nội xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp để tạo lập thị trường cho doanh nghiệp công nghệ số phát triển trong thời gian tới.

- Thứ hai, 17 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể mà chính quyền Thành phố cũng như các doanh nghiệp sẽ triển khai đối với từng loại hình doanh nghiệp công nghệ số.

Sở Thông tin và Truyền thông được UBND Thành phố giao là cơ quan đầu mối của thành phố Hà Nội thực hiện việc tổng hợp, điều phối, tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ số.

Phòng CNCNTT