Trang chủ

Thanh tra

Hà Nội phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở phát hành xuất bản phẩm không rõ nguồn gốc
Ngày đăng 10/03/2023 | 10:53 AM  | View count: 1034

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 26 triệu đồng đối với 3 chủ cơ sở phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp; thực hiện không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức hội chợ xuất bản phẩm.

 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra đột xuất một cơ sở xuất bản phẩm trên địa bàn

 
Cụ thể, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.T.D (sinh năm 1977, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội) và ông Ng.Đ.Th (sinh năm 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mỗi trường hợp 8.750.000 đồng, áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ. Đây là các chủ cơ sở xuất bản phẩm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “đưa vào hội chợ xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp”, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 44 Luật Xuất bản năm 2012. 
 
Trường hợp với ông P.M.H (sinh năm 1979, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 8.750.000 đồng do chủ cơ sở xuất bản phẩm này đã có hành vi “thực hiện không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức hội chợ xuất bản phẩm”, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 44 Luật Xuất bản năm 2012.
 
Hiện, các chủ cơ sở xuất bản phẩm trên đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân trên buộc tiêu hủy xuất bản phẩm vi phạm theo quy định.
 
Trước đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thực hiện chương trình công tác năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm trên địa bàn Thành phố. Mục đích nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc phát hành xuất bản phẩm có nội dung không lành mạnh, xuất bản phẩm in lậu, xuất bản phẩm nhập khẩu có nội dung trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn hóa phẩm độc hại, không phù hợp thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm năm 2023.
 
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nhằm đánh giá tình hình phát hành xuất bản phẩm tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm năm 2023 để có cơ sở đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật phù hợp với thực tế, khắc phục tồn tại, hạn chế của cơ chế, chính sách.
 
Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thời gian tới, lực lượng Thanh tra Sở sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định việc phát hành xuất bản phẩm tại các Lễ hội, Hội sách, Hội chợ và Triển lãm tổ chức trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng sẽ tập trung vào nội dung các xuất bản phẩm của tổ chức, cá nhân được trưng bày, mua, bán tại các Lễ hội Hội sách, Hội chợ và Triển lãm; Hồ sơ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của xuất bản phẩm được trưng bày, mua bán…
 
Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện 42 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính đối với 42 tổ chức, cá nhân với số tiền 994.900.000 đồng. Thực hiện tiếp 20 lượt công dân đến nộp đơn kiến nghị phản ánh, tiếp nhận và xử lý 243 đơn thư.
 

Phạm Linh